Hãy phân tích ý nghĩa của việc phát triển nông, ngư nghiệp đối với ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm?
38 lượt xem
Câu 2: Trang 41 sgk Địa lí 9
Hãy phân tích ý nghĩa của việc phát triển nông, ngư nghiệp đối với ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm?
Bài làm:
Nông nghiệp và ngư nghiệp là hai ngành chính cung cấp nguyên, nhiên liệu cho ngành chế biến lương thực, thực phẩm. Chính sự phát triển của nông nghiệp và ngư nghiệp đã mang lại cho ngành công nghiệp đa dạng các nguồn nguyên liệu khác nhau. Để từ quá trình chế biến và sản xuất mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, tiện dụng và dễ bảo quản. Khi các nguồn nguyên liệu nông nghiệp và ngư nghiệp càng đa dạng thì ngành công nghiệp càng chế biến và tạo ra được nhiều sản phẩm.
Ví dụ:
- Mía cho công nghiệp đường mía.
- Chè, cà phê cho công nghiệp chế biến chè, cà phê
- Bò thịt, bò sữa cho ngành sản xuất thịt hộp, sữa hộp…
- Cá, tôm… cho công nghiệp chế biến thủy sản (đồ hộp, đồ đông lạnh, đồ khô…)
Xem thêm bài viết khác
- Bài 21: Vùng đồng bằng sông Hồng (tiếp theo)
- Dựa vào bảng 8.3, hãy nêu sự phân bố các cây công nghiệp hàng năm và cây công nghiệp lâu năm chủ yếu ở nước ta?
- Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có những điều kiện thuận lợi nào để trở thành các trung tâm thương mại, dịch vụ lớn nhất cả nước?
- Dựa vào hình 35.1, hãy xác định ranh giới và nêu ý nghĩa vị trí địa lí của vùng?
- Vẽ biểu đồ tròn thể hiện cơ cấu kinh tế của TP. Hồ Chí Minh và nêu nhận xét.
- Trình bày đặc điểm phát triển công nghiệp ở vùng Đồng bằng sông Hồng thời kì 1995 – 2002.
- Dựa trên hình 6.2, hãy xác định các vùng kinh tế trọng điểm?
- Hãy xác định trên hình 9.2 những vùng phân bố rừng chủ yếu?
- Bài 43: Địa lí tỉnh (thành phố) (Tiếp 2)
- Bài 39: Phát triển tổng hợp kinh tế biển và bảo vệ tài nguyên, môi trường biển – đảo (tiếp)
- Phát triển và phân bố công nghiệp chế biến có ảnh hưởng như thế nào đến phát triển và phân bố nông nghiệp?
- Bài 35: Vùng đồng bằng sông Cửu Long