Thành thị trung đại đã được hình thành như thế nào ? Cư dân sống ở đó làm những nghề gì ?
Câu 2: Thành thị trung đại đã được hình thành như thế nào ? Cư dân sống ở đó làm những nghề gì ?
Bài làm:
Thành thị trung đại được hình thành:
Từ thế kỉ IX, các thành thị trung đại bắt đầu xuất hiện. Lúc đó lực lượng sản xuất trong xã hội Tây Âu có nhiều biến đổi:
- Về nông nghiệp: Công cụ sản xuất cải tiến hơn, kĩ thuật canh tác tiến bộ hơn và khai hoang được đẩy mạnh, diện tích canh tác tăng nhanh, sản phẩm xã hội do đó dẫn đến hai hệ quả.
+ Xuất hiện nhiều sản phẩm thừa, nảy sinh nhu cầu trao đổi, mua bán.
+ Tạo điều kiện cho việc chuyên môn hóa của những người thợ thủ công.
- Một số thợ thủ công tìm cách thoát khỏi lãnh dịa, tập trung ở những nơi thuận tiện sản xuất, mua bán như các chợ bên ngoài lãnh địa, các bến sông, nơi giao nhau của các trục đường giao thông chính. Tại những nơi này, dẫn đến xuất hiện thành thị.
- Trong các thành thị, cư dân chủ yếu gốm những thợ thủ công và thương nhân.
Xem thêm bài viết khác
- Vương triều của Quang Trung đã làm được những gì? Đánh giá những việc làm đó?
- Em hãy nhận xét về thủ công nghiệp nước ta ở nửa đầu thế kỉ XIX?
- So sánh bộ máy nhà nước thời Lê với bộ máy nhà nước thời Đinh, Tiền Lê?
- Bài 1: Sự xuất hiện loài người và bầy người nguyên thủy
- Phân tích tác dụng của sự phát triển buôn bán trong nước? Sự phát triển của ngoại thương có tác dụng gì đối với nền kinh tế nước ta?
- Vì sao quần chúng cách mạng Pháp tiếp tục nổi dậy?
- So với các triều đại trước, cuộc đấu tranh của nông dân thời Nguyễn có điểm gì khác?
- Thống kê các thành tựu khoa học – kĩ thuật các thế kỉ XVI – XVIII. Nhận xét về ưu điểm và hạn chế của nó?
- Những điểm giống và khác nhau trong đời sống kinh tế, văn hóa, tín ngưỡng của cư dân Văn Lang – Âu Lạc, cư dân Lâm Ấp – Cham-pa và cư dân Phù Nam là gì?
- Mục đích của chính sách đô hộ đó có thực hiện được không? Tại sao?
- Hãy nêu những hoạt động chủ yếu của Quốc tế thứ hai trong thời gian Ăngghen lãnh đạo?
- Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào?