Trong chiến lược "chiến tranh đặc biệt" ở miền Nam (1961-1965) , Mỹ đã thực hiện âm mưu và thủ đoạn gì?
41 lượt xem
Trang 140 sgk lịch sử 9
Trong chiến lược "chiến tranh đặc biệt" ở miền Nam (1961-1965) , Mỹ đã thực hiện âm mưu và thủ đoạn gì?
Bài làm:
Sau thất bại trong phong trào "Đồng khởi" ở miền Nam, Mỹ chuyển sang chiến lược "chiến tranh đặc biệt", một chiến lược chiến tranh xâm lược thực dân mới của Mỹ được tiến hành bằng quân đội tay sai do cố vấn Mỹ chỉ huy. Như vậy, trong chiến lược "chiến tranh đặc biệt" Mỹ đã có âm mưu và thủ đoạn nguy hiểm.
Âm mưu: “Dùng người Việt đánh người Việt”.
Thủ đoạn:
- Tăng cường viện trợ cho chính quyền Sài Gòn, đưa nhiều cố vấn quân sự vào miền Nam; tăng nhanh lực lượng quân đội Sài Gòn, trang bị phương tiện chiến tranh hiện đại; sử dụng phổ biến các chiến thuật mới như “trực thăng vận”, “thiết xa vận”.
- Dồn dân lập “ấp chiến lược”; mở các cuộc hành quân càn quét nhằm tiêu diệt lực lượng cách mạng; phong toả biên giới, vùng biển để ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam.
Xem thêm bài viết khác
- Tại sao thực dân Pháp đẩy mạnh khai thác Việt Nam và Đông Dương ngay sau Chiến tranh thế giới thứ nhất?
- Miền Bắc đạt được những thành tựu gì trong việc thực hiện nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế, văn hóa?
- Hãy nêu những thành tựu của miền Bắc trong việc thực hiện kế hoạch Nhà nước 5 năm (1961-1965)
- Bài 12: Những thành tựu chủ yếu và ý nghĩa lịch sử của cách mạng khoa học kĩ thuật
- Tân Việt Cách mạng đảng đã phân hóa trong hoàn cảnh nào?
- Giải bài 33 lịch sử 9: Việt Nam trên đường đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội (từ năm 1986 đến năm 2000)
- Nêu rõ các biện pháp đối phó của ta với quân Tưởng và bọn tay sai.
- Nhân dân ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia đã giành được những thắng lợi chung nào trên các mặt trận quân sự và chính trị trong chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” (1969 -1973)?
- Giải bài 17: Cách mạng Việt Nam trước khi Đảng cộng sản ra đời
- Để hoàn thành cuộc cách mạng dân chủ nhân dân, các nước Đông Âu đã thực hiện những nhiệm vụ gì?
- Cuộc bãi công Ba Son ( 8 – 1925) có điểm gì mới trong phong trào công nhân nước ta sau chiến tranh thế giới thứ nhất?
- Hãy nêu những tiến bộ về khoa học – kĩ thuật và những hạn chế của việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất