Vấn đề chính mà tác giả muốn đặt ra trong văn bản này là gì? Điều gì đã làm cho tác giả “sáng mắt ra”?
45 lượt xem
Câu 2: Trang 131 SGK Ngữ văn 8 tập 1
Vấn đề chính mà tác giả muốn đặt ra trong văn bản này là gì? Điều gì đã làm cho tác giả “sáng mắt ra”?
Bài làm:
- Trước hết, Tốc độ gia tăng thực sự rất lớn ngoài sức tưởng tượng, thấy được việc hạn chế gia tăng dân số là đòi hỏi tất yếu cho sự phát triển của loài người. Loài người cần phải làm một việc gì đó để quyết định sự tồn tại của mình. Nếu không hạn chế sự gia tăng dân số thì con người sẽ tự làm hại chính mình.
- Điều làm cho tác giả “sáng mắt” là sự gia tăng dân số trong thời hiện đại nó đã được đặt ra từ ý nghĩa của một bài toán thời cổ đại.
Xem thêm bài viết khác
- Soạn văn bài: Luyện nói Kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm
- Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Bài toán dân số
- Tìm ít nhất năm từ tượng hình gợi tả dáng đi của người
- Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Thông tin về ngày trái đất năm 2000
- Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng phép nói giảm nói tránh
- Nhiều người đã nhận xét một cách xác đáng rằng, Tản Đà là một hồn thơ “ngông”. Em hiểu "ngông” nghĩa là gì? Hãy phân tích cái “ngông” của Tản Đà trong ước muốn được làm thằng Cuội
- Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng câu ghép, dấu ngoặc đơn, dấu ngoặc kép và dấu hai chấm.
- Soạn văn bài: Trong lòng mẹ
- Giá trị nội dung và nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ
- Viết một đoạn văn nêu cảm nhận về bài thơ Muốn làm thằng cuội
- Soạn văn bài: Tôi đi học
- Có nhà nghiên cứu nhận định Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng. Nên hiểu như thế nào về nhận định đó? Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, em hãy chứng minh nhận định trên