Vì sao thực dân Pháp và phát xít Nhật thỏa hiệp với nhau để cùng thống trị Đông Dương?
Trang 82 sgk lịch sử 9
Vì sao thực dân Pháp và phát xít Nhật thỏa hiệp với nhau để cùng thống trị Đông Dương?
Bài làm:
Ngày 23-7-1941, tại Hà Nội Chính phủ Pháp công bố một hiệp ước giữa Pháp và Nhật – Hiệp ước phòng thủ chung Đông Dương. Kể từ đây, trong thực tế đã cấu kết chặt chẽ với nhau trong việc đàn áp bóc lột nhân dân Đông Dương.
Sở dĩ, Nhật –Pháp cấu kết với nhau để cùng thống trị Đông Dương bởi lẽ sau. Chúng thực sự là không thể nào một mình độc chiếm Đông Dương lúc này. Pháp suy yếu cả ở chính quốc và Đông Dương (Pháp bị phát xít Đức chiếm đóng). Chúng chờ khi chính phủ Đờ - Gôn được giải phóng sẽ giúp sức chúng, hơn nữa Pháp cũng muốn dựa vào Nhật để chống phá lại phong trào cách mạng ở Đông Dương nhất là ở Việt Nam. Trong khi đó phát xít Nhật muốn lợi dụng Pháp để chống phá phong trào cách mạng, để kiểm lời phục vụ cho cuộc chiến tranh của Nhật tạo bàn đạp để tiến công xuống khu vực phía Nam Thái Bình Dương.
Xem thêm bài viết khác
- Giải bài 22: Cao trào cách mạng tiến tới tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945
- Em hãy nêu những nội dung chủ yếu của lịch sử thế giới từ sau năm 1945 đến nay?
- Qúa trình khủng hoảng và sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở các nước Đông Âu đã diễn ra như thế nào?
- Công cuộc cải tổ ở Liên Xô đã diễn ra như thế nào và kết quả cuối cùng ra sao?
- Trình bày ý nghĩa lịch sử và nguyên nhân thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954)
- Cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật hiện nay đã và đang có những tác động như thế nào đối với cuộc sống của con người?
- Giải bài 21: Việt Nam trong những năm 1939 1945
- Trước và sau hiệp định sơ bộ (6-3-1946), chủ trương và biện pháp của Đảng, Chính phủ ta đối phó với Pháp, Tưởng có gì khác nhau?
- Trong việc thực hiện kế hoạch nhà nước 5 năm (1976 1980), nhân dân ta đã đạt được những thành tựu quan trọng nào?
- Sau khi thực hiện kế hoạch 1954-1957 và 1958-1960, miền Bắc đã có những thay đổi gì?
- Hãy nêu nguyên nhân bùng nổ và ý nghĩa hai cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, Nam Kì và binh biến Đô Lương?
- Bài 10: Các nước Tây Âu