Vì sao trong tổng sản lượng lương thực xuất khẩu trên thế giới, lúa mì lại chiếm tỉ trọng lớn hơn lúa gạo?
Câu hỏi: Vì sao trong tổng sản lượng lương thực xuất khẩu trên thế giới, lúa mì lại chiếm tỉ trọng lớn hơn lúa gạo?
Bài làm:
Lúa mì được trồng ở vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt, đại bộ phận lúa mì được trồng ở các nước phát triển (Châu Âu và châu Mĩ) với lượng bột mì trong khẩu phần ăn hàng ngày không lớn.
Hơn nữa, ở những nước này quy mô dân nố nhỏ, tỉ suất gia tăng dân số thấp, trong khi sản lượng của lúa mì lại rất nhiều. Vì thế lúa mì trở thành mặt hàng lương thực chính trên thị trường thế giới.
Lúa gạo là cây lương thực thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt, đại bộ phận lúa gạo được trồng nhiều ở các nước đang phát triển châu Á.
Các nước trồng nhiều lúa gạo đều rất đông dân với tập quán lâu đòi tiêu dùng lúa gạo rất nhiều như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Vì thế, lúa gạo sản xuất ra chủ yếu tiêu dùng trong nước, lượng gạo xuất khẩu rất nhỏ.
Xem thêm bài viết khác
- Bài 20: Lớp vỏ địa lí. Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí
- Dựa vào hình 12.2 và 12.3. hãy trình bày hoạt động của gió mùa ở vùng Nam Á và Đông Nam Á?
- Dựa vào bảng số liệu: Các nước dẫn đầu về du lịch trên thế giới năm 2004
- Dựa vào bảng 24.2, hãy nên sự thay đổi về tỉ trọng phân bố dân cư trên thế giới trong thời kì 1650 – 2005?
- Quan sát hình 14.1, hãy kể tên một số khu vực ở một số châu lục có chế độ gió mùa?
- Em hãy phân biệt những đặc điểm cơ bản của ba hình thức tổ chức lãnh thổ nông nghiệp?
- Bài 29: Địa lí ngành chăn nuôi
- Hãy cho biết nguyên nhân tạo thành sóng biển, sóng thần. Kể một số tác hại của sóng thần mà em biết.
- Hãy trình bày các hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất?
- Nội lực là gì? Nguyên nhân sinh ra nội lực?
- Hãy nêu ví dụ minh họa về mối quan hệ giữa chế độ nước sông với chế độ mưa?
- Hãy tìm những nguyên nhân có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của một số loài sinh vật ở địa phương của em.