1. Hãy thiết kế 1 thí nghiệm chứng minh sự sinh trưởng và phát triển của thực vật chịu ảnh hưởng của ánh sáng (gợi ý: trồng cây đậu hoặc ngô non. Thay đổi điều kiện chiếu sáng ở các cây khác nhau trong các chậu khác nhau, còn các điều kiện khác như nhau.
C. Hoạt động luyện tập
1. Hãy thiết kế 1 thí nghiệm chứng minh sự sinh trưởng và phát triển của thực vật chịu ảnh hưởng của ánh sáng (gợi ý: trồng cây đậu hoặc ngô non. Thay đổi điều kiện chiếu sáng ở các cây khác nhau trong các chậu khác nhau, còn các điều kiện khác như nhau. Quan sát và ghi chép số liệu.
2. Hãy thiết kế chế độ ăn hợp lí cho bản thân em đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát triển.
3. Tìm hiểu về chu trình sống của ruồi, muỗi và viết báo cáo ngắn khoảng 300 đến 500 từ. Vì sao phải diệt ruồi, muỗi ở các giai đoạn khác nhau.
4. Vì sao người ta thường thu hoạch cá sau 1 năm mà không để cho cá lớn hơn.
Bài làm:
1. Thí nghiệm
- chuẩn bị 2 cây đậu non trồng trong 2 chậu
- Chậu A để ở nơi nhiều ánh sáng
- Chậu B để ở nơi thiếu ánh sáng hoặc bịt giấy bóng đen
- Quan sát trong 7 ngày
2. để xây dựng chế độ ăn hợp lí cho bản thân phụ thuộc vào
- Lứa tuổi,
- chế độ lao động
- nhóm thức ăn
- giới tính ....
3. Để tiêu diệt triệt để ruồi, muỗi cần tiêu diệt ở các giai đoạn khác nhau nhằm loại bỏ toàn bộ chu trình phát triển của chúng.
4. Trong 1 năm đầu là giai đoạn sinh trưởng của cá đạt khối lượng cao nhất. Sau 1 năm thì cá chuyển sang giai đoạn mới, không tăng trưởng về kích thước và khối lượng. --> Vì vậy cần thu hoạch cá sau 1 năm
Xem thêm bài viết khác
- Ta có thể dùng một gương phẳng hướng ánh nắng chiếu qua cửa sổ làm sáng căn phòng được không ? Tại sao ?
- Hãy lấy thêm một số ví dụ về nguồn phát ra ánh sáng, thảo luận nhóm để nêu một vài tác dụng của ánh sáng lên cơ thể sinh vật và con người mà em biết
- Từ các kết quả trên em có nhận xét gì về tác dụng của các vật (thước nhựa, thanh thủy tinh, mảnh nilong) sau khi bị cọ xát lên các vụn giấy, nilong, xốp? Liệu điều gì đã xảy ra với các vật sau khi bị cọ xát
- Em hãy quan sát hình 22.1, thảo luận nhóm, kể tên các hệ cơ quan của cơ thể người và các cơ quan, bộ phận có trong hệ cơ quan đó.
- Hãy cho biết dòng điện do pin hay acquy cung cấp có chiều từ cực nào đến cực nào và chiều dòng điện này có thay đổi không.
- 1. Cấu trúc và chức năng của noron
- Viết sơ đồ bằng chữ của phản ứng hóa học xảy ra khi đốt cháy metan trong không khí. Xác định chất tham gia phản ứng và chất sản phẩm phản ứng.
- Hãy thiết lập biểu thức tính số mol chất theo....
- 5. Hãy đánh dấu x và cột Nên hay Không nên ứng với mỗi biện pháp được đưa ra trong bảng 25.4 nhằm tránh tác nhân có hại cho hệ tim mạch và rèn luyện hệ tim mạch.
- 3. Vệ sinh hệ tiêu hóa
- Khoa học tự nhiên 7 Bài 9: Sinh trưởng và phát triển ở sinh vật
- Kể tên các nhạc cụ mà em biết, tìm hiểu xem bộ phận nào dao động khi các nhạc cụ đó phát ra âm.