Công nghệ VNEN 7 bài 4: Máy móc và thiết bị dùng trong ngư nghiệp
Giải bài 4: Máy móc và thiết bị dùng trong ngư nghiệp- Sách VNEN công nghệ lớp 7 trang 109. Phần dưới sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu. Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
A. Hoạt động khởi động
1. Liên hệ với thực tế trả lời các câu hỏi sau:
a. Kể tên những loại thủy sản được nuôi trồng và khai thác mà em biết. Sắp xếp các loại thủy hải sản đó theo nhóm sống ở ao hồ, sông ngòi nội địa ( nước ngọt), sống trong vùng ven biển( nước lợ) và ở vùng biển( nước mặn)
b. Kể tên những loại máy ngư nghiệp mà em biết
c. Hãy phân chia các máy ngư nghiệp theo từng nhóm hải sản nêu trên
B. Hoạt động hình thành kiến thức
1. Vai trò của máy ngư nghiệp
a. Đọc thông tin và quan sát hình 1 dưới đây:
b. Trả lời câu hỏi sau:hủy sản về
- Từ những hình ảnh trong hình 2 hãy cho biết máy ngư nghiệp có vai trò như thế nào đối với nghành thủy sản về năng suất, sản lượng?
- Nếu tàu cá làm nhiệm vụ đánh bắt cá trên biển hoạt động dài ngày và xa bờ người ta thường sử dụng biện pháp gì bảo quản cá?
- Hãy so sánh cho biết lợi ích của việc nuôi cá, tôm so với đánh bắt tự nhiên
- Tại sao nói mấy dò cá có vai trò nâng cao năng suất và hiệu quả đánh bắt cá?
2. Cấu tạo chung của máy ngư nghiệp
a. Đọc thông tin và quan sát hình 2
b. Trả lời các câu hỏi sau:
- Máy ngư nghiệp gồm những phần chính nào?
- Máy xay cá và máy dò xá là loại máy di động hay tĩnh tại? Vì sao?
- Phần di động của tàu và thuyền đánh cá là gì?
- Trong các loại máy ngư nghiệp được thể hiện ở hình 2,loại nào chỉ sủ dụng động cơ điện, loại nào chỉ sử dụng động cơ đốt trong, loại nào có thể sử dụng cả 2 động cơ? Tại sao?
- Điểm khác biệt lớn nhất trong cấu tạo chung của máy ngư nghiệp so với máy nông nghiệp là ở phần chính nào?
C. Hoạt động luyện tập
1. Trả lời câu hỏi sau:
a. Vì sao ao hồ nuôi tôm thường sử dụng máy sục khí?
b. Tại sao ở các tàu cá đánh bắt xa bờ phải có hầm đông lanh?
c. Tại sao nói tiềm năng nuôi trồng và khai thác thủy sản của VN rất lớn và là một thế mạnh kinh tế?
d. Tại sao nói sự phát triển của ngư nghiệp dựa khá nhiều vào sự phát triển của công nghiệp sản xuất máy ngư nghiệp
E.Hoạt động tìm tòi mở rộng
2. Em hiểu thế nào câu ca dao tục ngữ:” Rừng vàng biển bạc”
Xem thêm bài viết khác
- Trả lời câu hỏi sau:
- Đề xuất các biện pháp phục hồi rừng tương ứng với các hình thức khai thác rừng và giải thích lí do vì sao sử dụng biện pháp đó
- Em hiểu như thế nào là "phòng bệnh hơn chữa bênh"? Các biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi gồm những nội dung gì?
- Nối các ý ở cột 1 với cột 2 cho phù hợp về sản phẩm trồng trọt và phương pháp bảo quản, chế biến tương ứng
- Thảo luận với các bạn trong nhóm về các hậu quả có thể gặp phải do ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp
- Tìm các tài liệu để viết bài về ý nghĩa của việc phát triển rừng đối với nên kinh tế
- Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 7 - 10 câu) nói về ý tưởng, mong ước của em đối với nông nghiệp ở địa phương em hoặc nông nghiệp nước ta
- Công nghệ VNEN 7 bài 3: Chuồng trại và vệ sinh trong chăn nuôi
- Hãy nêu tên gọi của những máy móc và thiết bị được trình vày trong các hình ở cột 2( ví dụ tên máy ở hình B là máy cày)
- Ghi Đ (Đúng) hay S (Sai) cho phù hợp với yêu cầu vật nuôi trong bảng:
- Quan sát hình 4, liên hệ với nội dung vừa đọc, thực hiện các nhiệm vụ sau:
- Thụ tinh nhân tạo là gì? Trong chăn nuôi, thụ tinh nhân tạo mang lại lợi ích gì?