Đáp án câu 2 phần 2 đề 11 kiểm tra học kì 2 sinh học 6
Câu 2: Trình bày các cách dinh dưỡng của vi khuẩn
Bài làm:
* Các cách dinh dưỡng của vi khuẩn
- Hoại sinh : hầu hết vi khuẩn không màu không có chất diệp lục như ở thực vật nên những vi khuẩn này không tự chế được chất hữu cơ, chúng phải sống bằng các chất hữu cơ có sẵn trong xác động vật, thực vật đang phân hủy ( hoại sinh)
- Kí sinh: vi khuẩn sống nhờ trên cơ thể sống khác
- Tự dưỡng: một số vi khuẩn có khả năng tự dưỡng ( 2 nhóm)
+ Nhóm vi khuẩn quang hợp chế tạo thức ăn từ chất vô cơ nhờ năng lượng ánh sáng mặt trời: đó là các vi khuẩn có chứa chất màu xanh hoặc màu tía đặc trưng của vi khuẩn, và không phải là chất diệp lục như ở thực vật. chúng còn được gọi là vi khuẩn hiếu khí
+ Nhóm vi khuẩn hóa tổng hợp sử dụng năng lượng sinh ra từ các phản ứng oxi hóa các chất vô cơ như để chế tạo ra chất hữu cơ. Những vi khuẩn thuộc nhóm này sống trong điều kiện thiếu ánh sáng, chúng không đòi hỏi sự có mặt của oxi trong không khí: chúng là những vi khuẩn kị khí
Xem thêm bài viết khác
- Cần phải thiết kế thí nghiệm như thế nào để chứng minh sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống?
- Hãy nêu 3 sinh vật có ích và 3 sinh vật có hại cho người theo bảng dưới đây:
- Nêu một vài ví dụ về sự thích nghi của các cây ở cạn với môi trường
- Lá cây sử dụng những nguyên liệu nào đế chế tạo tinh bột ? Lá lấy những nguyên liệu đó từ đâu ?
- Quả và hạt được phát tán nhờ động vật thường có những đặc điểm gì?
- Quả và hạt do bộ phận nào của hoa tạo thành? Em có biết những cây nào khi quả đã hình thành vẫn còn giữ lại một bộ phận của hoa? Tên của bộ phận đó?
- Cách nhân giống nào nhanh nhất và tiết kiệm cây giống nhất? Vì sao?
- Giải bài 36 sinh 6: Tổng kết về cây có hoa
- Giải bài 36 sinh 6: Tổng kết về cây có hoa (tiếp theo)
- Ở địa phương em có những cây Hạt kín nào có giá trị kinh tế?
- Than đá được hình thành như thế nào?
- Phân biệt hiện tượng thụ phấn và hiện tượng thụ tinh. Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh?