Dựa theo hình 29.3, nếu trộn axit nuclêic của chủng B với một nửa prôtêin của chủng A và một nửa prôtêin của chủng B
10 lượt xem
Câu 3: Trang 118 - sgk Sinh học 10
Dựa theo hình 29.3, nếu trộn axit nuclêic của chủng B với một nửa prôtêin của chủng A và một nửa prôtêin của chủng B thì chủng lại sẽ có dạng như thế nào? Nếu nhiễm chủng lai vào cây thuốc lá để gây bệnh, sau đó phân lập virut thì sẽ được chủng A hay chủng B. Từ đó, có thể rút ra kết luận gì?
Bài làm:
- Khi trộn axit nuclêic của chủng B với một nửa là prôtêin capsit của chủng A và một nửa chủng B sẽ được virut lai mang axit nuclêic của chủng B và vỏ prôtêin vừa là của chủng A vừa là của chủng B (xen nhau).
- Sau khi nhiễm vào cây thuốc lá, virut nhân lên sẽ là chủng B. Bởi vì mọi tính trạng của virut đều do hệ gen của virut quyết định.
Xem thêm bài viết khác
- Tại sao muốn giữ rau tươi, ta phải thường xuyên vảy nước vào rau?
- Nêu một vài loại prôtêin trong tế bào người và cho biết các chức năng của chúng.
- Hãy giải thích các thuật ngữ: capsit, capsôme, nuclêôcapsit và vỏ ngoài
- Giải bài 16 sinh 10: Hô hấp tế bào
- Phân biệt vận chuyển thụ động với vận chuyển chủ động.
- Giải bài 21 sinh 10: Ôn tập phần sinh học tế bào
- Oxi được sinh ra từ chất nào và trong pha nào của quá trình quang hợp?
- Trình bày cấu trúc hóa học và vai trò của nước trong tế bào?
- Giải bài 7 sinh 10: Tế bào nhân sơ
- Nêu cấu trúc và chức năng của lizoxom.
- Nêu cấu trúc và chức năng của không bào.
- Giải bài 9 sinh 10: Tế bào nhân thực (tiếp theo)