Phân biệt vận chuyển thụ động với vận chuyển chủ động.
Câu 2: Phân biệt vận chuyển thụ động với vận chuyển chủ động.
Bài làm:
Câu 2:
Vận chuyển thụ động | Vận chuyển chủ động |
- Là phương thức vận chuyển các chất qua màn từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp. - Phải có sự chênh lệch nồng độ, không tiêu tốn năng lượng. - Vận chuyển có chọn lọc cần có kênh prôtêin đặc hiệu. - Kích thước chất vận chuvển phải nhỏ hơn đường kính lỗ màng. | - Là phương thức vận chuyển qua màng từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao. - Phải sử dụng năng lượng (ATP). - Phải có prôtêin vận chuyển đặc hiệu. |
Xem thêm bài viết khác
- Oxi được sinh ra từ chất nào và trong pha nào của quá trình quang hợp?
- Thế nào là bệnh cơ hội và vi sinh vật gây bệnh cơ hội?
- Pha tối của quang hợp diễn ra ở đâu? Sản phẩm ổn định đầu tiên của chu trình C3 là gì? Tại sao người ta lại gọi con đường C3 là chu trình?
- Giải bài 23 sinh 10: Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật
- Giải bài 26 sinh 10: Sinh sản của vi sinh vật
- Nêu 5 giai đoạn nhân lên của virut trong tế bào
- Phagơ gây thiệt hại cho ngành công nghiệp vi sinh vật như thế nào?
- Thành tế bào vi khuẩn có chức năng gì?
- Tại sao muốn giữ rau tươi, ta phải thường xuyên vảy nước vào rau?
- Tơ nhện, tơ tằm, sừng trâu, tóc, thịt gà và thịt lợn đều được cấu tạo từ prôtêin nhưng chúng khác nhau về rất nhiều đặc tính. Dựa vào kiến thức trong bài, em hãy cho biết sự khác nhau đó là do đâu?
- Tại sao khi để quả vải chín 3-4 ngày có mùi chua?
- Đặc tính nổi trội của các cấp tổ chức sống là gì?