Dựa vào kiến thức đã học ở bài trước, hãy nêu cách dựng ảnh của vật AB qua thấu kính phân kì. biết AB vuông góc với trục chính, A nằm trên trục chính. sgk Vật lí 9 trang 122
42 lượt xem
Trang 122 Sgk Vật lí lớp 9
Dựa vào kiến thức đã học ở bài trước, hãy nêu cách dựng ảnh của vật AB qua thấu kính phân kì. biết AB vuông góc với trục chính, A nằm trên trục chính.
Bài làm:
Muốn dựng ảnh A'B' của vật AB qua thấu kính phân kì (AB vuông góc với trục chính, A nằm trên trục chính) , chỉ cần dựng ảnh B' của B. B' là giao điểm của đường thẳng BO và đường kéo dài của tia ló, từ B' hạ đường vuông góc xuống trục chính, ta có điểm A'
Từ B kẻ đường thẳng song song với trục chính, cắt thấu kính tại điểm K, FK cắt BO tại điểm B'
Từ B' kẻ đường thẳng vuông góc với trục chính cắt trục chính tại A'
Xem thêm bài viết khác
- So sánh với từ phổ của thanh nam châm và cho biết chúng có gì giống và khác nhau?
- Giải bài 18 vật lí 9: Thực hành: Kiểm nghiệm mối quan hệ Q, I^2 trong định luật Jun Len-xơ
- Giải bài 22 vật lí 9: Tác dụng từ của dòng điện Từ trường
- Một bếp điện khi hoạt động bình thường có điện trở
- Biến trở được mắc nối tiếp vào mạch điện, chẳng hạn vói hai điểm A và N của các biến trở ở hình 10.1a và b
- Giải bài 61 vật lí 9: Sản xuất điện năng Nhiệt điện và thủy điện
- Độ dày phần rìa so với phần giữa của thấu kính phân kì có gì khác so với thấu kính hội tụ ? sgk Vật lí 9 trang 119
- So sánh các nam châm điện được mô tả trên hình 25.4. Trong các nam châm điện a và b; c và d; b,d và e thì nam châm nào mạnh hơn?
- Giải câu 7 bài 60: Định luật bảo toàn năng lượng sgk Vật lí 9 trang 158
- Hướng dẫn giải câu 1 bài 5: Đoạn mạch song song
- Xác định chiều đường sức từ của nam châm trên hình 27.4.
- Giải câu 4 bài 33: Dòng điện xoay chiều sgk Vật lí 9 trang 92