Giải bài 38 vật lí 9: Thực hành: Vận hành máy phát điện và máy biến thế
Máy phát điện và máy biến thế được vận hành như thế nào? Để hiểu rõ về cách xác định, KhoaHoc xin chia sẻ bài Thực hành: Vận hành máy phát điện và máy biến thế thuộc chương trình Sgk Vật lí lớp 9. Hi vọng với kiến thức trọng tâm và hướng dẫn trả lời các câu hỏi chi tiết , đây sẽ là tài liệu giúp các bạn học tập tốt hơn .
I. Chuẩn bị
- 1 Máy biến thế nguồn.
- 1 Máy phát điện xoay chiều.
- 1 Máy biến thế đơn giản có hai cuộn dây dẫn, một cuộn 500 vòng, cuộn thứ hai có đầu ra lần lượt ứng với 1000 vòng và 1500 vòng.
- 2 Vôn kế xoay chiều có giới hạn đo 36V
- 1 Khoá K và 10 dây nối 1 bóng đèn pin
II. Nội dung thực hành
1. Vận hành máy phát điện xoay chiều đơn giản
- Vẽ sơ đồ mạch điện hình 38.1
- Mắc bóng đèn vào hai đầu lấy điện ra của máy phát điện (H 38.1). Mắc Vôn kế xoay chiều song song với bóng đèn.
- Điều khiển tay quay để cuộn dây của máy phát điện quay đều đặn, quan sát đồng thời độ sáng của bóng đèn và số chỉ của Vôn kế.
2. Vận hành máy biến thế
- Vẽ sơ đồ mạch điện hình 38.2
- Dùng cuộn dây 500 vòng làm cuộn sơ cấp và cuộn 1000 vòng làm cuộn thứ cấp. Mắc hai đầu cuộn sơ cấp vào nguồn điện xoay chiều 6V. Dùng Vôn kế xoay chiều để đo hiệu điện thế U1 ở hai đầu cuộn sơ cấp và U2 ở hai đầu cuộn thứ cấp. Ghi kết quả đo vào bảng 1.
- Dùng cuộn dây 1000 vòng làm cuộn sơ cấp và cuộn 500 vòng làm cuộn thứ cấp. Mắc hai đầu cuộn sơ cấp vào nguồn điện xoay chiều 6V. Dùng Vôn kế xoay chiều để đo hiệu điện thế U1 ở hai đầu cuộn sơ cấp và U2 ở hai đầu cuộn thứ cấp. Ghi kết quả đo vào bảng 1.
- Dùng cuộn dây 1500 vòng làm cuộn sơ cấp và cuộn 500 vòng làm cuộn thứ cấp. Mắc hai đầu cuộn sơ cấp vào nguồn điện xoay chiều 6V. Dùng Vôn kế xoay chiều để đo hiệu điện thế U1 ở hai đầu cuộn sơ cấp và U2 ở hai đầu cuộn thứ cấp. Ghi kết quả đo vào bảng 1: Báo cáo thực hành.
III. MẪU BÁO CÁO
Chú ý: Đây chỉ là bài mẫu tham khảo, khi làm bài các bạn cần thay số đo mà mình đã đo để có một bài báo cáo thực hành đúng.
THỰC HÀNH: VẬN HÀNH MÁY PHÁT ĐIỆN VÀ MÁY BIẾN THẾ
Họ và tên:……………….. Lớp:……………….
1. Vận hành máy phát điện đơn giản
- Vẽ sơ đồ thí nghiệm ở Hình 38.1.
C1. Khi máy quay càng nhanh thì hiệu điện thế ở hai đầu dây ra của máy càng lớn. Hiệu điện thế lớn nhất đạt được là 6V.
C2. Khi đổi chiều quay của máy thì kim vôn kế vẫn quay và đèn vẫn sáng
2. Vận hành máy biến thế
- Vẽ sơ đồ thí nghiệm ở Hình 38.2
Bảng 1
Kết quả đo Lần thí nghiệm | ||||
1 | 500 | 1000 | 6 | 12 |
2 | 1000 | 500 | 6 | 3 |
3 | 1500 | 500 | 6 | 2 |
C3. Quan hệ giữa số đo hiệu điện thế ở hai đầu cuộn dây cuả máy biến thế và số vòng của các cuộn dây:
Số đo hiệu điện thế ở hai đầu cuộn dây của máy biến thế và số vòng của các cuộn dây có liên quan với nhau theo công thức:
Xem thêm bài viết khác
- Hãy chỉ ra trong hoạt động của mỗi dụng cụ điện ở bảng 1, phần năng lượng nào được biến đổi từ điện năng là có ích, là vô ích.
- Xác định tên các từ cực của thanh nam châm trên hình 21.5.
- Giải câu 8* bài 53: Sự phân tích ánh sáng trắng sgk Vật lí 9 trang 141
- Giải câu 5 bài 36: Truyền tải điện năng đi xa sgk Vật lí 9 trang 99
- Giải câu 7 bài 45: Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính phân kì sgk Vật lí 9 trang 123
- Trả lời các câu hỏi C1,C2,C3 bài 60: Định luật bảo toàn năng lượng sgk Vật lí 9 trang 157
- Giải câu 9 bài 44: Thấu kính hội tụ sgk Vật lí 9 trang 121
- Hãy tính điện trở tương đương R2 của hai dây dẫn trong sơ đồ hình 8.1b (SGK)
- Hãy cho biết năng lượng đã được chuyển hóa từ dạng nào sang dạng nào từ lò đốt than qua nồi hơi, trong tuabin và trong máy phát điện sgk Vật lí 9 trang 160
- Hiện tượng nêu trong thí nghiệm ở hình 27.1 SGK chứng tỏ điều gì ?
- Đặt kim nam châm trên giá thẳng đứng như mô tả hình 21.1
- Giải bài 13 vật lí 9: Điện năng Công của dòng điện