Giải vật lí 12: bài tập 1 trang 169 sgk
37 lượt xem
Hướng dẫn trả lời các câu hỏi cuối bài
Bài tập 1: Trang 169 – sgk vật lí 12
Mẫu nguyên tử Bo khác mẫu nguyên tử Rơ-dơ-pho ở điểm nào?
Bài làm:
- Năm 1911, Rơ-dơ-pho mạnh dạn đề sướng mẫu hành tinh nguyên tử. Theo Rơ-dơ-pho nguyên tử được cấu tạo bởi hạt nhân mang điện tích dương nằm ở chính giữa, xung quanh có các electron mang điện tích âm chuyển động trên các quỹ đạo tròn hay elip giống như hệ Mặt Trời nên gọi là mẫu hành tinh nguyên tử.
- Mẫu hành tinh nguyên tử của Rơ-dơ-pho gặp phải khó khăn là không giải thích được tính bền vững của các nguyên tử và sự tạo thành quang phổ vạch các nguyên tử.
- Năm 1913, Bo đã vận dụng thuyết lượng tử ánh sáng vào hệ thống nguyên tử và đề ra một mẫu nguyên tử mới mang tên mình. Mẫu này về cơ bản vẫn giữ mô hình hành tinh nguyên tử của Rutherford nhưng bổ sung thêm 2 tiên đề của Bo.
Xem thêm bài viết khác
- Cho phương trình của dao động điều hòa x =
- Chọn câu đúng. Tại điểm phản xạ thì sóng phản xạ:
- Trong máy phát điện xoay chiều một pha, từ trường quay có vectơ $\overrightarrow{B}$ quay 300 vòng/ phút tạo bởi 20 cực nam châm điện (10 cực nam và 10 cực bắc)
- Trong dụng cụ nào dưới đây có cả một máy phát và một máy thu sóng vô tuyến?
- Giải vật lí 12: Bài tập 6 trang 198 sgk
- Tính chu kì và tần số dao động riêng của một mạch dao động, biết tụ điện trong mạch có điện dung là 120pF và cuộn cảm có độ tự cảm là 3mH.
- Câu 8: Điện áp tức thời giữa hai đầu của một đoạn mach xoay chiều là
- Giải vật lí 12: Bài tập 8 trang 173 sgk
- Hạ âm và siêu âm có cùng bản chất không?
- Thế nào là con lắc đơn? Khảo sát dao động của con lắc đơn về mặt động lực học. Chứng minh rằng dao động nhỏ
- Trình bày thí nghiệm với ánh sáng đơn sắc của Niu-tơn.
- Giải vật lí 12: Bài tập 3 trang 198 sgk