Quan sát các hình 9.2. 9.3 và 9.4, nêu sự giống nhau và khác nhau giữa các chu trình C3,C4 và chu trình CAM.
46 lượt xem
Câu 5: Trang 43 - sgk sinh học 11
Quan sát các hình 9.2. 9.3 và 9.4, nêu sự giống nhau và khác nhau giữa các chu trình C3,C4 và chu trình CAM.
Bài làm:
- Giống: Cả hai chu trình đều có chu trình Canvin tạo ra PGA rồi từ đó hình thành nên các hợp chất cacbonhiđrat, axit amin, prôtêin, lipit..
- Khác:
- Chất nhận của chu trình C3 là ribulôzơ-l,5-điphôlphat. Chất nhận của quá trình C4 là axit phôlphoenolptruvic.
- Sản phẩm ổn định đầu tiên của chu trình C3 là hợp chất 3 cacbon: APG. Sản phẩm ổn định đầu tiên của chu trình C4 là các hợp chất 4 cacbon: axit ôxalôaxêtic và axit malic/aspactic.
- Tiến trình của chu trình C3 chỉ có một giai đoạn là chu trình Canvin xảy ra chỉ trong các tế bào nhu mô thịt lá. Tiến trình của chu trình C4 gồm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 là chu trình C4 xảy ra trong các tế bào nhu mô thịt lá và giai đoạn chu trình Canvin xảy ra trong các tế bào bao bó mạch.
Xem thêm bài viết khác
- Nêu hai biện pháp sản xuất nông nghiệp có ứng dụng các hoocmôn thực vật
- Giải Bài 44 sinh 11: Sinh sản vô tính ở động vật
- Phát triển của thực vật là gì?
- Nêu các biện pháp tăng năng suất cây trồng thông qua sự điều khiển quang hợp.
- Cho biết sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào
- Điện thế hoạt động là gì? Điện thế hoạt động được hình thành như thế nào?
- Tại sao bề mặt trao đổi khí của chim, thú phát triển hơn của lưỡng cư và bò sát?
- Khi kích thích một điểm trên cơ thể, động vật có hệ thần kinh dạng lưới phản ứng toàn thân và tiêu tốn nhiều năng lượng. Tại sao?
- Cho biết chức năng của thận trong cân bằng nội môi
- Nêu các hình thức sinh sản vô tính ở thực vật
- Giải Bài 32 sinh 11: Tập tính của động vật (tiếp theo)
- Phân biệt cấu tạo hệ thần kinh ống với hệ thần kinh dạng lưới và hệ thần kinh dạng chuỗi hạch