Trên màn ảnh thu được ánh sáng màu gì, nếu chiếu vào khe hẹp S: ánh sáng trắng, ánh sáng phát ra từ đèn laze, ánh sáng màu hồng.
C. Hoạt động luyện tập
1. Thảo luận, trả lời câu hỏi
Trên màn ảnh thu được ánh sáng màu gì, nếu chiếu vào khe hẹp S: ánh sáng trắng, ánh sáng phát ra từ đèn laze, ánh sáng màu hồng.
Đặt một tấm kính đỏ trên một tờ giấy trắng rồi chiếu ánh sáng trắng vào tấm kính. Nhìn tờ giấy qua tấm kính, thấy nó có màu gì? Vì sao? Nếu thay tờ giấy trắng bằng tờ giấy xanh thì tờ giấy có màu gì? Vì sao?
Khi đặt một vật dưới ánh sáng trắng thấy nó có màu đỏ. Khi đặt vật đó dưới ánh sáng đỏ, ánh sáng xanh lục thì vật có màu gì? Vì sao?
Bài làm:
Trên màn ảnh thu được ánh sáng màu trắng, màu đỏ, màu hồng.
Nhìn tờ giấy qua tấm kính có màu đỏ. Vì tấm kính màu đỏ chỉ cho ánh sáng đỏ đi qua và tờ giấy trắng tán xạ tốt ánh sáng màu đỏ.
Nếu thay tờ giấy trắng bằng tờ giấy xanh thì tờ giấy có màu gần như đen. Vì màu xanh tán xạ kém ánh sáng màu đỏ.
Vì vật đặt dưới ánh sáng trắng có màu đỏ nên vật màu đỏ. khi đặt vật đó dưới ánh sáng đỏ thì nó mang màu đỏ và dưới ánh sáng xanh thì nó mang màu gần đen vì vật màu nào thì tán xạ tốt ánh sáng mang màu đó ; tán xạ kém ánh sáng mang màu khác.
Xem thêm bài viết khác
- Khi ở ngoài khoảng không, hai nhà du hành vũ trụ có thể nói chuyện với nhau một cách bình thường như khi họ ở trên mặt đất được không? Tại sao ?
- Khí Z là hợp chất của nito và oxi, có tỉ khối so với hidro bằng 22
- KHTN 7 bài 26 - Hoạt động luyện tập
- 10. Tìm hiểu chức năng của vỏ não
- 2. Tập sơ cứu cầm máu trong các trường hợp giả định sau:
- 4. Khi bị ngã trầy xước, ta thấy có một ít nước không màu chảy ra từ chỗ trầy xước đó. Vậy nước ấy là gì?
- Đọc các thông tin trong khung và hoàn thành bảng 15.2 dưới đây
- Hãy cho biết dòng điện do pin hay acquy cung cấp có chiều từ cực nào đến cực nào và chiều dòng điện này có thay đổi không.
- Viết một đoạn văn ngắn khoảng 100 từ mô tả vai trò của các nguyên tố hóa học trong cuộc sống con người.
- 4. Các biện pháp vệ sinh tai
- Sau đây là các chất dẫn điện: vàng, đồng, than chì, các dung dịch axit, kiềm, muối, nước thường dùng và các chất cách điện: nước nguyên chất, gỗ khô, chất dẻo, nhựa,.....Hãy sắp xếp theo thứ tự tăng dần theo chiều mũi tên về tính dẫn điện và cách điện.
- Em hãy viết một đoạn văn mô tả về sự hình thành một thói quen tốt cho loài vật nuôi trong nhà em