Trình bày cấu trúc chung của các gen mã hóa protein
9 lượt xem
Câu 2: Trình bày cấu trúc chung của các gen mã hóa protein.
Bài làm:
Câu 2:
- Vùng mã hoá: mang thỏng tin mã hoá các axit amin. Các gen ờ sinh vật nhân sơ có vùng mã hoá liên tục (gen khống phân mảnh). Phần lớn các gen của sinh vật nhân thực có vùng mã hoá không liên tục, xen kẽ các đoạn mã hoá axit amin (êxôn) là các đoạn không mã hoá axit amin (intron). Vì vậv, các gen này được gọi là gen phàn mảnh.
- Vùng điều hoà đầu gen: nằm ờ đầu của gen, có trình tự nuclêôtit đặc biệt giúp ARNpoIimeraza có thể nhận biết và liên kết để khởi động quá trình phiên mã, đổng thời cũng chứa trình tự nuclêôtit điều hoà quá trình phién mã.
- Vùng kết thúc: nẳm ở cuối gen, mang tín hiệu kết thúc phiên mã.
Xem thêm bài viết khác
- Trong mỗi chu trình sinh địa hoá có một phần vật chất trao đổi và tuần hoàn, một phần khác trở thành nguồn dự trữ hoặc không còn tuần hoàn trong chu trình
- Quan sát một tháp sinh khối, chúng ta có thể biết được những thông tin nào sau đây?
- Các prôtêin được tổng hợp trong tế bào nhân thực
- Giả sử ở một nơi nào đó trên Trái Đất hiện nay các hợp chất hữu cơ được tổng hợp từ chất vô cơ trong tự nhiên thì liệu từ các chất này có thể tiến hoá hình thành nên các tế bào sơ khai như đã từng xảy ra trong quá khứ?
- Giải thích nguyên tắc bổ sung và nguyên tắc bán bảo toàn trong quá trình nhân đôi ADN
- Tại sao phần lớn các loại đột biến cấu trúc NST là có hại, thậm chí gây chết cho các thể đột biến?
- Giải bài 37 sinh 12: Các đặc trưng cơ bản của quần thể sinh vật
- Nêu sự khác nhau giữa quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối kháng
- Giải bài 41 sinh 12: Diễn thế sinh thái
- Làm thế nào có thể phát hiện được 2 gen nào đó liên kết hay phân li độc lập?
- Giải bài 4 sinh 12: Đột biến gen
- Giải bài 17 sinh 12: Cấu trúc di truyền của quần thể (tiếp theo)