[Cánh Diều] Soạn khoa học tự nhiên 6 bài 6: Tính chất và sự chuyển thể của chất
Hướng dẫn học bài 6: Tính chất và sự chuyển thể của chất trang 33 sgk Khoa học tự nhiên 6. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn.
PHẦN MỞ ĐẦU:
Có ba bình: một bình chứa nước, một bình chứ rượu uống và một bình chứa giấm ăn. Làm thế nào để phân biệt chúng?
Trả lời:
Ta phân biệt dựa vào một số đặc điểm và tính chất (màu sắc, mùi vị)
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
I. TÍNH CHẤT CỦA CHẤT
1/ Em hãy nêu một số tính chất của nước giúp em phân biệt nước với các chất khác. Cho ví dụ.
2/ Nêu một số tính chất vật lí của chất có trong mỗi vật thể ở các hình bên
3/ Hãy kể tên một số tính chất vật lí khác của chất mà em biết.
4/ Những đồ vật bằng sắt (khóa cửa, dây xích...) khi được bôi dầu mỡ sẽ không bị gỉ. Vì sao?
5/ Trong hình 6.2 hình nào mô tả tính chất vật lí, hình nào mô tả tính chất hóa học?
II. SỰ CHUYỂN THỂ CỦA CHẤT
1/ Sự nóng chảy là gì, sự đông đặc là gì?
2/ Vì sao cần bảo quản những chiếc kem trong ngăn đá của tủ lạnh?
3/ Hãy cho biết đá có những quá trình chuyển thể nào xảy ra khi đun nóng một miếng nến (paraffin) sau đó để nguội
4/ Trong sản xuất muối từ nước biển, quá trình chuyển thể nào của nước đã diễn ra?
5/ Trong mỗi trường hợp sau diễn ra quá trình bay hơi hay ngưng tụ?
1. Quần áo ướt khi phơi dưới ánh nắng sẽ khô dần
2. Tấm gương trong nhà tắm bị mờ khi ta tắm nước nóng
6/ Sự bay hơi và sự sôi khác nhau ở điểm nào?
Xem thêm bài viết khác
- Nêu tên năng lượng có ích và năng lượng hao phí khi sử dụng bếp gas để nấu ăn
- Bài tập 2: Bài thực hành phân chia các nhóm thực vật
- Nêu các đặc điểm giúp em nhận biết cá và kể tên một số loài cá mà em biết
- Kể tên một số nguyên liệu được sử dụng trong đời sống hằng ngày mà em biết. Từ những nguyên liệu đó có thể tạo ra những sản phẩm gì?
- [Cánh Diều] Giải khoa học tự nhiên 6 bài 33: Hiện tượng mọc và lặn của mặt trời
- BT 4 sgk trang 29: Chiều dài của phần thuỷ ngân trong nhiệt kế là 2 cm ở 0 °C và 22 cm ở 100 °C (hình 4.5).
- Quan sát hình 12.7 và cho biết: Cấu tạo và chức năng của tế bào, tế bào chất và nhân tế bào Sự khác nhau về cấu tạo giữa tế bào động vật và tế bào thực vật
- Vì sao trên bao bì của một số thức uống như sữa cacao, sữa socola thường có dòng chữ "lắc đều trước khi uống"?
- Nêu tên các cấp độ tổ chức cấu tạo của cơ thể người có trong hình 13.10
- Kể tên những vật liệu mà em biết.
- Em đã biết những gì về oxygen?
- Các hỗn hợp sau là hỗn hợp đồng nhất hay không đồng nhất? a. Cà phê đá b. Nước khoáng