Em hãy cùng bạn sưu tầm ca dao, tục ngữ và hò vè của nhân dân ta qua các thời kì lịch sử lên án chính sách cai trị, bóc lột của các triều đại phong kiến phương Bắc.
2. Em hãy cùng bạn sưu tầm ca dao, tục ngữ và hò vè của nhân dân ta qua các thời kì lịch sử lên án chính sách cai trị, bóc lột của các triều đại phong kiến phương Bắc.
Bài làm:
1. Nhớ khi nội thuộc Đường triều
Giang sơn cố quốc nhiều điều ghê gai.
Sâu quả vải vì ai vạch lá
Ngựa hồng trần kể đã héo hon.
Nhân dân Việt thống khổ vì nạn cống vải triều đại Nhà Đường. Để giải thoát dân, Ông Mai Thúc Loan tức Mai Hắc Đế khởi nghĩa chống nội thuộc Tầu, dân gian có thơ ca dao phản ánh.
2. Có chồng phải khổ vì con
Lấy chồng phải gánh giang san nhà chồng.
Triệu Đà chiếm nước Âu Lạc, rồi sáp nhập vào quận Nam Hải (Trung Hoa) lập ra một nước tự chủ, đặt quốc hiệu Nam Việt , xưng là Triệu Vũ Vương, đóng đô ở Phiên Ngung thuộc Quảng Châu. Đến đời thứ tư, Triệu Ai Vương nối ngôi, Thái hậu Cù Thị là người của nhà Hán, mưu với vua toan đem Nam Việt sáp nhập vào đất Hán. Tể tướng Lữ Gia can ngăn không được bèn hội các đại thần giết Ai Vương cùng Thái hậu và sứ giả nhà Hán; rồi tôn Kiến Đức, con trưởng của Triệu Minh Vương, mẹ là người Việt Nam, lên làm vua. Dân gian mượn lời ca dao, chê trách Cù Thị mưu đồ dâng đất nhà chồng cho ngoại bang.
Xem thêm bài viết khác
- Dựa vào biểu đồ dưới đây, hãy phân tích mỗi quan hệ giữa chế độ nước của sông với chế độ mưa ở lưu vực sông Gianh của nước ta
- Vì sao chúng ta cần phải khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản một cách hợp lí? Hãy liên hệ với nước ta trong việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên này
- Lập bảng thống kê về quốc gia Cham-pa và Phù Nam theo nội dung sau:
- Kinh tuyến là gì? Vĩ tuyến là gì? Kinh tuyến và vĩ tuyến được ghi 0 độ là kinh tuyến và vĩ tuyến nào?...
- Đọc đoạn thông tin, kết hợp với hình 1,2,3 tahor luận để thực hiện các yêu cầu và trả lời câu hỏi sau:
- Vẽ cấu tạo của Trái đất
- Dựa vào hình 8, hãy: Xác định và ghi tọa độ địa lý của các điểm A, B, C.
- Hãy kể tên những phong tục, tín ngưỡng và lễ hội điển hình ở địa phương em.
- Quan sát hình 6, thảo luận và trả lời các câu hỏi:
- Em hãy mô tả thành Cổ Loa và nêu nét độc đáo của thành.
- Khoa học xã hội 6 bài 8: Chế độ cai trị của các triều đại phong kiến phương Bắc và những chuyển biến của xã hội nước ta (179 TCN- thế kỉ thứ X)
- Hướng dẫn giải VNEN địa lí 6 chi tiết, dễ hiểu