Hãy so sánh dây dẫn khi có dòng điện chạy qua với đường ống dẫn nước. Nêu nhận xét về sự tương tự giữa hai trường hợp này.
86 lượt xem
4. Hãy so sánh dây dẫn khi có dòng điện chạy qua với đường ống dẫn nước. Nêu nhận xét về sự tương tự giữa hai trường hợp này.
Bài làm:
Dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các electron tự do.
Dòng nước là dòng chuyển dời có hướng của nước.
Tiết diện dây dẫn càng to điện trở càng thấp cường độ dòng điện càng lớn lượng điện tích dịch chuyển qua tiết diện càng nhiều.
Tiết diện ống nước càng to thì lượng nước di chuyển qua tiết diện của ống càng nhiều.
Xem thêm bài viết khác
- Giải bài 40: Mối liên hệ giữa etylen, rượu etylic và axit axetic
- 1. Thể dị bội (lêch bội)
- Có các thấu kính mà không thể xác định được bề dày của phần giữa và phần rìa của nó. Làm thế nào để biết được mỗi thấu kính là thấu kính hội tụ hay thấu kính phân kì?
- Hãy kể ra một số dạng năng lượng thường gặp
- Khoa học tự nhiên 9 Bài 29: Di truyền học người
- 2. Trả lời các câu hỏi sau
- Cho mạch điện như hình 13.1, vôn kế chỉ 36 V, ampe kế chỉ 3 A, R1 = 30 ôm. Tìm số chỉ của ampe kế A1 và A2. Tính điện trở R2.
- Điện trở của dây dẫn kim loại phụ thuộc vào các yếu tố nào? Viết công thức mô tả mối liên hệ đó. Điện trở suất là gì? Nêu ý nghĩa và đơn vị của điện trở suất.
- Giải câu 6 trang 31 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- 3. Bộ NST của ngựa là 2n = 64. Tính số NST có mặt ở các loại tế bào sau đây của ngựa:
- Chứng minh công thức tính điện trở của đoạn mạch song song gồm hai điện trở R1 và R2
- Giải câu 4 trang 21 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2