a, Kết quả thế hệ F1 trong phép lai một cặp tính trạng của Menđen
II. Lai một cặp tính trạng
1. Thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen
a, Kết quả thế hệ F1 trong phép lai một cặp tính trạng của Menđen
Quan sát hình 25.3, mô tả cách thụ phấn nhân tạo trên hoa đậu Hà Lan?

Quan sát hình 25.2, em hãy dự đoán kết quả nghiên cứu của Menđen (kiểu hình F1) vào bảng 25.1.
Hình dạng hạt | Màu sắc hạt | Hình dạng quả | Màu sắc quả | Màu sắc hoa | Vị trí hoa | Chiều cao thân | |
P | Nhăn x trơn | Vàng x xanh | Có ngấn x không có ngấn | Xanh x vàng | Tím x trắng | Đỉnh ngọn x trên thân | Cao x thấp |
F1 |
Trả lời các câu hỏi sau:
- Đưa ra kết quả: tính trạng trội và tính trạng lặn của mỗi tính trạng ở thế hệ P.
- Viết 7 sơ đồ lai minh họa cho các phép lai trong bảng 25.1.
- Em hãy nhìn vào hình 25.3 để thấy điều bất ngờ mà Menđen phát hiện ra ở thế hệ F1. Tất cả cây con đều màu tím. Tính trạng hoa trắng có vẻ như bị biến mất.
- Các cây F1 tự thụ phấn. Hãy dự đoán kết quả ở F2 bằng cách viết sơ đồ lai từ F1 => F2.
Bài làm:
- Hình 25.3: Thụ phấn nhân tạo trên đậu Hà Lan:
+ Loại bỏ nhị của cây hoa tím
+ chuyển hạt phấn của cây hoa trắng sang nhụy cây hoa tím
=> phát triển thành quả và hạt
- Bảng 25.1
Hình dạng hạt | Màu sắc hạt | Hình dạng quả | Màu sắc quả | Màu sắc hoa | Vị trí hoa | Chiều cao thân | |
P | Nhăn x trơn | Vàng x xanh | Có ngấn x không có ngấn | Xanh x vàng | Tím x trắng | Đỉnh ngọn x trên thân | Cao x thấp |
F1 | 100% trơn | 100% vàng | 100% không có ngấn | 100% xanh | 100% tím | 100% trên thân | 100% cao |
- Trả lời câu hỏi
+ các tính trạng trội là hạt trơn, hạt vàng, quả không có ngấn, quả xanh, hoa tím, hoa trên thân, thân cao.
+ các tính trạng lặn là hạt nhăn, hạt xanh, quả có ngấn, quả vàng, hoa trắng, hoa trên đỉnh, thân thấp
+ Sơ đồ lai
- Phép lai 1:
A: hạt trơn
a: hạt nhăn
P: AA x aa
G: A a
F1: Aa (100% hạt trơn)
F1 x F1: Aa x Aa
G: A,a A,a
F2: 1AA : 2Aa : 1aa
3 hạt trơn : 1 hạt nhăn
- Phép lai 2
B: hạt vàng
b: hạt xanh
P: BB x bb
G: B b
F1: Bb (100% hạt vàng)
F1 x F1: Bb x Bb
G: B,b B,b
F2: 1BB : 2Bb : 1bb
3 hạt vàng : 1 hạt xanh
Tương tự như vậy, các bạn viết sơ đồ lai các phép lai còn lại
Xem thêm bài viết khác
- Một máy khoan điện sử dụng dòng điện có cường độ 3,5A. Nếu máy khoan sử dụng dòng điện có hiệu điện thế 220V thì công suất của máy khoan bằng bao nhiêu?
- Giải câu 2 trang 69 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Phát biểu nào dưới đây về tia khúc xạ ánh sáng là đúng?
- Quan sát hàng ngang từ liti (Li) đến neon (Ne) và cho biết nguyên tố nào trong hàng ít hoạt động hóa học nhất? Vì sao?...
- Ngâm một lá sắt có khối lượng 5 gam trong 50 ml dung dịch CuSO4 15%( khối lượng riêng d= 1,12 g/ml) Sau một thời gian lấy lá sắt ra rửa nhẹ, làm khô, thấy khối lượng lá sắt tăng thêm 0,16 gam so với ban đầu. Tính nồng độ phần trăm các chất sau phản ứng
- Kim loại Al có tác dụng được với dung dịch CuSO4 không ? Vì sao ? Kim loại Ag có tác dụng được với dung dịch H2SO4 loãng không ? Vì sao ?
- Giải câu 12 trang 71 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Trình bày phương án thí nghiệm để khảo sát sự phụ thuộc của điện trở vào chiều dài của dây dẫn.
- Đọc thông tin và cho biết ánh sáng có tác dụng nào cho cây xanh và em bé?
- Giải phẩn E trang 63 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Khi nói về máy ảnh, phát biểu nào sau đây là sai?
- Nếu dùng biện pháp kĩ thuật để bắt ngô tự thụ phấn qua nhiều thế hệ thì sức sống của cây ngô sẽ giảm (hình 60.1), ta có thể dựa vào các quy luật di truyền - biến dị đã học để giải thích hiện tượng này như thế nào?