Nhà bà Ba gần nhà bà Tám. Hai nhà từ lâu đã có xích mích về chuyện làm ăn. Một hôm khi bà Ba đi vắng, người đưa thư đến không gặp nên
Bài tập 10: Nhà bà Ba gần nhà bà Tám. Hai nhà từ lâu đã có xích mích về chuyện làm ăn. Một hôm khi bà Ba đi vắng, người đưa thư đến không gặp nên nhờ bà Tám chuyển hộ bức thư cho bà Ba. Bà Tám bóc thư ra xem với ý định dò xét quan hệ làm ăn của bà Ba, sau đó không đưa thư cho bà Ba mà đốt đi. Không may đó lại là thư hẹn của bạn hàng, vì không nhận được thư nên bà Ba đã bỏ lỡ mất một hợp đồng quan trọng và bị thiệt hại đáng kể.
Câu hỏi:
1. Hành vi của bà Tám vi phạm quyền gì của công dân ? Cụ thể đã vi phạm gì ?
2. Hành vi đó có vi phạm đạo đức không? Vỉ sao ?
3. Chúng ta rút ra bài học gì qua tình huống trên ?
Bài làm:
1. Hành vi của bà Tám đã vi phạm quyền quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín cụ thể là bà Tám đã bóc thư của bà Ba ra xem mà chưa nhận được sự đồng ý
2. Hành vi này cũng vi phạm đạo đức vì bà Tám đã không đưa thư cho bà Ba mà đốt đi. Không may đó lại là thư hẹn của bạn hàng, vì không nhận được thư nên bà Ba đã bỏ lỡ mất một hợp đồng quan trọng và bị thiệt hại đáng kể.
3. Từ câu chuyện trên, chúng ta rút ra được bài học là: Cần phải tôn trọng quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của khác dù trong bất kì hoàn cảnh nào.
Xem thêm bài viết khác
- Giải SBT GDCD 6 bài 13: Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
- Hãy tập quan sát các biển báo giao thông và vận dụng kiến thức về các loại biển báo và ý nghĩa cụ thể của các biển báo đó?
- Những hành vi dưới đây là đúng hay sai đối với việc thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập ?
- Hãy nối mỗi cụm từ ở cột I sao cho tương ứng với cách học ở cột II (trang 55 sbt GDCD6)
- Theo em, thế nào là mục đích học tập đúng đắn ? Thế nào là mục đích học tập sai ? Cho ví dụ
- Theo em, những người làm môi giới buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới có vi phạm pháp luật không ?
- Giải SBT GDCD 6 bài 10: Tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội
- Giải bài tập 4,5 trắc nghiệm trang 37 sách BT GDCD lớp 6
- Thế nào là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam?
- Những biểu hiện nào sau đây là tích cực, tự giác tham gia hoạt động tập thể và hoạt động xã hội ?
- Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của trẻ em và đối với tương lai của thế giới?
- Em hãy nêu nội dung cơ ban của quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quvền được pháp luật báo hộ vể tính mạng, sức khoé, danh dự và nhân phẩm của công dân?