Nhà bà Ba gần nhà bà Tám. Hai nhà từ lâu đã có xích mích về chuyện làm ăn. Một hôm khi bà Ba đi vắng, người đưa thư đến không gặp nên
Bài tập 10: Nhà bà Ba gần nhà bà Tám. Hai nhà từ lâu đã có xích mích về chuyện làm ăn. Một hôm khi bà Ba đi vắng, người đưa thư đến không gặp nên nhờ bà Tám chuyển hộ bức thư cho bà Ba. Bà Tám bóc thư ra xem với ý định dò xét quan hệ làm ăn của bà Ba, sau đó không đưa thư cho bà Ba mà đốt đi. Không may đó lại là thư hẹn của bạn hàng, vì không nhận được thư nên bà Ba đã bỏ lỡ mất một hợp đồng quan trọng và bị thiệt hại đáng kể.
Câu hỏi:
1. Hành vi của bà Tám vi phạm quyền gì của công dân ? Cụ thể đã vi phạm gì ?
2. Hành vi đó có vi phạm đạo đức không? Vỉ sao ?
3. Chúng ta rút ra bài học gì qua tình huống trên ?
Bài làm:
1. Hành vi của bà Tám đã vi phạm quyền quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín cụ thể là bà Tám đã bóc thư của bà Ba ra xem mà chưa nhận được sự đồng ý
2. Hành vi này cũng vi phạm đạo đức vì bà Tám đã không đưa thư cho bà Ba mà đốt đi. Không may đó lại là thư hẹn của bạn hàng, vì không nhận được thư nên bà Ba đã bỏ lỡ mất một hợp đồng quan trọng và bị thiệt hại đáng kể.
3. Từ câu chuyện trên, chúng ta rút ra được bài học là: Cần phải tôn trọng quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của khác dù trong bất kì hoàn cảnh nào.
Xem thêm bài viết khác
- Thái hứa với Quang là sẽ cho Quang mượn quyển truyện mà Quang rất thích
- Công dân là gì? Căn cứ để xác định công dân của một nước là gì?
- Em hiểu thế nào về câu tục ngữ : "Học thầy không tày học bạn" ?
- Giải bài tập 4,5,6 trắc nghiệm trang 59 sbt GDCD lớp 6
- Nhiều trẻ em ở bản Nhắng dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn đã 10 - 12 tuổi mà vẫn chưa biết chữ. Huyện đã cử cô giáo người Tày về bản.
- Vì saọ chị Toàn đã chọn học ngành Chăn nuôi thú y? Để thực hiện niềm đam mê của mình, chị đã quyết tâm học tập và đạt kết quả như thế nào ?
- Theo em, thế nào là mục đích học tập đúng đắn ? Thế nào là mục đích học tập sai ? Cho ví dụ
- Giải bài tập 4,5 trắc nghiệm trang 42 sách BT GDCD lớp 6
- Nghe đồn chồng mình có quan hệ tình cảm với cô N. ở cùng cơ quan, cô H. tức tốc đến cơ quan chồng làm ầm ĩ, gọi cô N
- Công dân có trách nhiệm gì đối với quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của mình và của người khác ?
- Hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân của Đỗ Thanh Thuận thể hiện như thế nào? Nếu chứng kiến sự việc, em sẽ làm gì? Vì sao em làm như vậy?
- Hãy nêu nội dung cơ bản của quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của công dân