Ông Tám được giao phụ trách máy pho-to-co-py của cơ quan. Ông giữ gìn rất cẩn thận, thường xuyên lau chùi bảo quản và không cho ai sử dụng.
26 lượt xem
Câu 2: Ông Tám được giao phụ trách máy pho-to-co-py của cơ quan. Ông giữ gìn rất cẩn thận, thường xuyên lau chùi bảo quản và không cho ai sử dụng. Ngoài những việc của cơ quan, ông thường nhận tài liệu bên ngoài pho-to để tăng thu nhập. Vào mùa thi, ông nhận in tài liệu thu nhỏ để thí sinh dễ mang vào phòng thi.
Hỏi :
a) Việc làm của ông Tám đúng ở điểm nào, sai ở điểm nào, vì sao ?
b) Người quản lí tài sản nhà nước có nghĩa vụ và trách nhiệm gì đối với tài sản được giao ?
Bài làm:
- Trong trường hợp này, ông Tám có việc làm đúng nhưng cũng có những việc làm chưa đúng. Cụ thể là:
- Ông Tám làm đúng là khi được giao máy thì ông giữ gìn cẩn thận , lau chùi thường xuyên, bảo quản chu đáo máy móc được giao.
- Ông Tám làm sai là sử dụng tài sản Nhà nước giao quản lí vào một việc khác nhằm kiếm lợi cho cá nhân. Ngoài ra, nghiêm trọng hơn là sử dụng máy để in phao cho học sinh. Đó là việc làm bất hợp pháp.
=>Từ việc làm của ông Tám ta nhận thấy, người quản lí tài sản Nhà nước có nghĩa vụ và trách nhiệm:
- Bảo quản, giữ gìn, sử dụng tiết kiệm có hiệu quả, không tham ô, lãng phí.
- Không xâm phạm (lấn chiếm, phá hoại hoặc sử dụng) vào mục đích cá nhân tài sản Nhà nước.
Xem thêm bài viết khác
- Em sẽ xử sự như thế nào ? Vì sao ?
- Giải GDCD 8 Bài 10
- Giải GDCD 8 Bài 6
- Em tán thành hay không tán thành với mỗi ý kiến dưới đây? Tại sao?
- Theo em, học sinh cần phải làm gì để trở thành người biết tôn trọng lẽ phải?
- Khi phương tiện thông tin đại chúng đăng các thông tin về dự thảo Luật Giáo dục, nhiều học sinh muốn phát biểu ý kiến, quan điểm của mình, nhưng các bạn còn ngại
- Em đồng ý với ý kiến của bạn nào ? Vì sao ?
- Hoàng đã trót dùng tiền học phí mẹ cho để chơi điện tử. Hoàng đang lo lắng không biết làm thế nào thì bà hàng nước ở gần nhà dụ dỗ Hoàng mang một túi nhỏ đựng hê-rô-in
- Đáp án đề 6 kiểm tra học kì 2 môn GDCD 8
- Mối quan hệ giữa HIV/AIDS với các tệ nạn xã hội thể hiện như thế nào ? Em hãy nêu những biểu hiện cụ thể của mối quan hệ ấy.
- Theo em, muốn trở thành người liêm khiết, cần rèn luyện những đức tính gì?
- Em hãy sưu tầm một số câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn nói về việc giữ chữ tín?