Sau đây là những lưu ý về tác dụng của trật tự từ của câu. Hãy khoanh tròn vào (Đ) hoặc sai (S) với từng nhận xét:
d. Sau đây là những lưu ý về tác dụng của trật tự từ của câu. Hãy khoanh tròn vào (Đ) hoặc sai (S) với từng nhận xét:
Trật tự từ trong câu | Đúng | Sai |
(1)Thể hiện thứ bậc quan trọng của sự vật, sự việc,… thứ tự trước, sau của sự vật, sự việc,… | Đ | S |
(2)Nhấn mạnh hình ảnh, đặc điểm của sự vật hiện tượng | Đ | S |
(3) Có tác dụng liên kết với những câu khác ( thường là liền trước hoặc liền sau) trong đoạn văn | Đ | S |
(4) Đảm bảo sự hài hòa về ngữ âm của lời nói, tạo hình, nhịp điệu cho câu | Đ | S |
(5)Cho thấy khả năng quan sát của người nói, người viết | Đ | S |
Bài làm:
Trật tự từ trong câu | Đúng | Sai |
(1)Thể hiện thứ bậc quan trọng của sự vật, sự việc,… thứ tự trước, sau của sự vật, sự việc,… | Đ | |
(2)Nhấn mạnh hình ảnh, đặc điểm của sự vật hiện tượng | Đ | |
(3) Có tác dụng liên kết với những câu khác ( thường là liền trước hoặc liền sau) trong đoạn văn | Đ | |
(4) Đảm bảo sự hài hòa về ngữ âm của lời nói, tạo hình, nhịp điệu cho câu | Đ | |
(5)Cho thấy khả năng quan sát của người nói, người viết | S |
Xem thêm bài viết khác
- Lập bảng thống kê những văn bản nhật dụng đã học trong chương trình Ngữ văn 8 theo mẫu sau:
- Tạo lập một đoạn hội thoại (chủ đề tự chọn) có khoảng 4 – 5 hành động nói. Xác định mục đích nói của mỗi hành động nói.
- Trong 6 câu cuối của đoạn trích, tác giả đã đưa ra những “chứng cớ còn ghi” trong sử sách. Em có nhận xét gì về những “chứng cớ” này?
- Viết một đoạn văn nghị luận nói về lợi ích của việc đi bộ. Trong đoạn văn có sử dụng yếu tố biểu cảm.
- c) Ngoài mục đích để hỏi, câu nghi vấn có thể được dùng với mục đích nào khác? ...
- Đặc điểm của văn bản thông báo
- Nhận xét về giọng điệu của bài thơ.
- Soạn văn 8 VNEN bài 20: Ngắm trăng – Đi đường
- Soạn Văn 8 VNEN bài 32: Ôn tập văn nghị luận
- Những yếu tố nào tạo nên chất “hài” trong đoạn trích Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục?
- Xác định nội dung chính của các phần trong văn bản:
- Ngày nay, những quan điểm của tác giả Nguyễn Thiếp thể hiện trong văn bản Bàn luận về phép học còn phù hợp không? Vì sao?