Tí là một cậu bé mồ côi cha từ nhỏ. Cậu sống với mẹ và 3 đứa em trong một ngôi nhà lụp xụp ở khu phố lao động
Bài tập 8: Tí là một cậu bé mồ côi cha từ nhỏ. Cậu sống với mẹ và 3 đứa em trong một ngôi nhà lụp xụp ở khu phố lao động. Do hoàn cảnh khó khăn, cậu chỉ được học đến lớp 4. Năm cậu 14 tuổi, có người đàn ông đến xin nhận cậu làm con nuôi, hứa với mẹ cậu sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng cậu chu đáo và cho cậu đi học tiếp. Tin lời người đó, mẹ Tí đồng ý cho cậu làm con nuôi người ta mà không hỏi ý kiến cậu. Nhưng sự thực người đàn ông ấy là kẻ bịp bợm, thấy Tí ngoan ngoãn, chăm chỉ nên vợ chồng ông ta nảy ra ý định xin cậu về làm con nuôi với mục đích tận dụng sức lao động của cậu. Ở nhà ông ta, Tí không được đối xử tử tế, không được đi học, phải làm tất cả việc nhà và trông nom việc bán hàng rất vất vả.
Câu hỏi :
1. Vợ chồng người nhận nuôi Tí đã có những sai phạm gì ?
2.Theo em, mẹ Tí có lỗi không? Vì sao ?
Bài làm:
1. Vợ chồng người nhận nuôi Tí đã sai phạm về nhóm quyền bảo vệ và nhóm quyền phát triển. Cụ thể ở đây, vợ chồng người nhận nuôi Tí đã bóc lột sức lao động của Tí, đối xử không tử tế và không cho Tí đi học và vui chơi như các bạn nhỏ cùng trang lứa khác.
2. Theo em, mẹ Tí cũng một phần có lỗi trong việc này vì đã tự ý cho Tí làm con nuôi người khác mà không hỏi ý kiến của Tí
Xem thêm bài viết khác
- Lan sinh ra trong một gia đình nghèo, đông con nên năm 13 tuổi, em phải đi làm thuê cho một cửa hàng cơm ở phố huyện
- Giải SBT GDCD 6 bài 12: Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em
- Vợ chồng cô Tâm có 4 người con, kinh tế gia đình khó khăn. Gần đây, chú La - chồng cô lại bị đau cột sống phải nghỉ việc nên cuộc sống
- Hãy nêu quy định của pháp luật đối với người đi bộ, người đi xe đạp và với trẻ em
- Nghe đồn chồng mình có quan hệ tình cảm với cô N. ở cùng cơ quan, cô H. tức tốc đến cơ quan chồng làm ầm ĩ, gọi cô N
- Em hãy kể một số hành vi vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân
- Theo em, quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với mỗi công dân ?
- Em hãy cùng các bạn thảo luận về các ý kiến sau: Nhiệm vụ của học sinh chỉ là học, không cần thiết phải quan tâm đến những thay đổi đang diễn ra xung quanh về kinh tế, văn hoá, xã hội...
- Giải SBT GDCD 6 bài 16: Quyền được pháp luật bảo hộ về tình mạng, thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm
- Giải SBT GDCD 6 bài 14: Thực hiện trật tự, an toàn giao thông
- Ngô Gia Bảo Ngọc đã có những biểu hiện như thế nào trong công tác Đội ? Là đội viên thiếu niên tiền phong, em cần học tập điều gì ở Bảo Ngọc ?
- Giải SBT GDCD 6 bài 10: Tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội