[Cánh diều] Giải tin học 6 bài 3: Cấu trúc rẽ nhánh trong thuật toán
Hướng dẫn giải bài 3: Cấu trúc rẽ nhánh trong thuật toán trang 86 sgk tin học 6. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
1. Lựa chọn hành động tùy thuộc vào điều kiện
2. Thể hiện cấu trúc rẽ nhánh
Có thể dùng sơ đồ ở Hình 2 để mô tả cấu trúc rẽ nhánh ở Hình 1b.Nếu dùng sơ đồ mô tả cấu trúc rẽ nhánh khuyết ở Hình 3b, em sẽ vẽ sơ đồ đó như thế nào?
Luyện tập
Bài 1: Quy trình tính số tiền được giảm từ cho khách hàng mau sách truyện thiếu niên ở hiệu sách Người máy
1. Tính Tổng số tiền sách khi chưa tính giảm giá) , gọi số đó là Tổng số tiền sách2. Nếu Tổng số tiền sách >= 500.000 đồng; số tiền được giảm là 10% của Tổng số tiền sách3. Nếu Tổng số tiền sách < 500.000 đồng; số tiền được giảm là 5% của Tổng số tiền sáchBài 2: Trong các phát biểu sau về biểu thức điều kiện ở cấu trúc rẽ nhanh, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai ? Vì sao?
1. Phải là một biểu thức so sánh giá trị bằng
2. Phải là một biểu thức so sánh giá trị lớn hơn, nhỏ hơn
3. Khi kiểm tra phải cho kết quả là "đúng" hoặc "sai"
Vận dụng
Em hãy sử dụng mẫu thể hiện cấu trúc rẽ nhánh để mô tả thuật toán giải bài toán: Cho ba đồng xu trong đó có một đồng xu giả nhẹ hơn. Dùng cân thăng bằng để tìm đồng xu giả
Câu hỏi tự kiểm tra
Trong các phát biểu sau về thuật toán, phát biểu nào đúng?
1. Dùng cấu trúc rẽ nhánh nếu có quá nhiều việc cần làm
2. Dùng cấu trúc rẽ nhánh khi có các trường hợp khác nhau cần xem xét, trường hợp khác nhau thì thực hiện việc khác nhau
3. Để thể hiện cấu trúc rẽ nhanh cần dùng mẫu "Nếu.... Trái lại..."
4. Cấu trúc rẽ nhanh luôn kết thúc với dấu hiệu "Hết nhánh".
Xem thêm bài viết khác
- Hãy cho biết mỗi thiết bị trong hình 3 truyền thông tin với thiết bị nào sau đây:
- Em hãy tóm tắt các thành phần chủ yếu của một mạng máy tính
- [Cánh diều] Giải tin học 6 bài 5: Giới thiệu thư điện tử
- Em hãy đưa ra một từ hoặc cụm từ thể hiện thông tin mà em muốn tìm để biết về trình duyệt cốc cốc
- Em hãy mở trình duyệt web có trên máy tính để xem dự báo thời tiết ngày mai địa chỉ
- [Cánh diều] Giải tin học 6 bài 5: Thực hành tổng hợp về soạn thảo văn bản
- Có thể dùng sơ đồ ở Hình 2 để mô tả cấu trúc rẽ nhánh ở Hình 1b.Nếu dùng sơ đồ mô tả cấu trúc rẽ nhánh khuyết ở Hình 3b, em sẽ vẽ sơ đồ đó như thế nào?
- Em hãy nêu các bước thực hiện căn lề trang và in ra 5 bản bài viết về "Bình đẳng giới" ở Hình 1
- [Cánh diều] Giải tin học 6 bài 1: Thông tin trên web
- Em hãy tìm và quan sát thiết bị Access Point đang hoạt động ở trường hoặc ở nơi khác
- Một bạn học lớp em đã cùng gia đình chuyển đến thành phố khác sinh sống và học tập. Các bạn trong lớp muốn liên lạc với bạn ấy và đã nêu ra các cách liên lạc sau
- Xét tình huống sau: Em đang đi trên đường thấy mây đen kéo tới bao phủ bầu trời, gió mạnh nổi lên...