Đọc phần chú thích sau bài thơ Qua đèo Ngang và dựa vào các kiến thức đã học hãy chỉ ra những đặc điểm của các thể thơ sau:
A. Hoạt động khởi động
Đọc phần chú thích sau bài thơ Qua đèo Ngang và dựa vào các kiến thức đã học hãy chỉ ra những đặc điểm của các thể thơ sau:
- Thất ngôn tứ tuyệt
- Ngũ ngôn tứ tuyết
- Thất ngôn bát cú
Bài làm:
Đặc điểm của:
- Thất ngôn tứ tuyệt: bốn câu,mỗi câu 7 chữ,gieo vần ở chữ cuối của các câu 1,2,4 hoặc 2,4
- Ngũ ngôn tứ tuyệt: 4 câu,mỗi câu 5 chữ,gieo vần ở chữ cuối câu 1,2,4 hoặc 2,4
- Thất ngôn bát cú: 8 câu,mỗi câu 7 chữ.có gieo vần(chỉ 1 vần) ở chữ cuối của các câu 1,2,4,6,8.có phép đối giữa câu 3,4 và 5,6.có luật bằng trắc.
Xem thêm bài viết khác
- Từ hoàn cảnh sáng tác bài Cảnh khuya, em hiểu gì về con người Hồ Chí Minh
- Hãy giải thích câu đố sau: Con gì càng to càng nhỏ, Bệnh gì bác sĩ phải bó tay
- Văn bản sau đây có nhan đề là “Cổng trường mở ra”. Đã trải qua quãng thời gian được học tập dưới mái trường, theo em cổng trường mở ra cho em những điều gì diệu gì?
- Hãy xếp nhưng câu dưới đây vào các ô cho phù hợp:
- Viết đoạn văn từ 5 đến 7 câu nêu cảm nhận của em về tình cảm của Lí Bạch với quê hương
- Soạn văn 7 VNEN bài 1: Cổng trường mở ra
- Soạn văn 7 VNEN bài 6: Qua đèo ngang
- Những nội dung than thân, châm biếm trong các bài ca trên có còn trong xã hội ta ngày nay ko? Hãy tìm dẫn chứng cụ thể trong cuộc sống quanh em
- Bài tùy bút này nói về điều gì? Chỉ ra những phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản. Phương thức nào là chính?
- Điền thêm các tiếng vào chỗ trống trong bảng sau đây để tạo thành từ ghép chính phụ và từ ghép đẳng lập
- Kể vắn tắt các truyện ngụ ngôn tương ứng để thấy rõ nguồn gốc của các thành ngữ sau:
- Soạn văn 7 VNEN bài 11: Cảnh khuya