Dựa vào kiến thức đã học ở bài trước, hãy nêu cách dựng ảnh của vật AB qua thấu kính phân kì. biết AB vuông góc với trục chính, A nằm trên trục chính. sgk Vật lí 9 trang 122
Trang 122 Sgk Vật lí lớp 9
Dựa vào kiến thức đã học ở bài trước, hãy nêu cách dựng ảnh của vật AB qua thấu kính phân kì. biết AB vuông góc với trục chính, A nằm trên trục chính.
Bài làm:
Muốn dựng ảnh A'B' của vật AB qua thấu kính phân kì (AB vuông góc với trục chính, A nằm trên trục chính) , chỉ cần dựng ảnh B' của B. B' là giao điểm của đường thẳng BO và đường kéo dài của tia ló, từ B' hạ đường vuông góc xuống trục chính, ta có điểm A'

Từ B kẻ đường thẳng song song với trục chính, cắt thấu kính tại điểm K, FK cắt BO tại điểm B'
Từ B' kẻ đường thẳng vuông góc với trục chính cắt trục chính tại A'
Xem thêm bài viết khác
- Một bóng đèn khi sáng hơn binh thường có điện trở
- Hãy giải thích vì sao về mùa khô ít mưa, công suất của nhà máy thủy điện lại giảm đi. sgk Vật lí 9 trang 161
- Một dây đẫn bằng constantan (một loại hợp kim) dài
- Người ta dùng la bàn để xác định hướng Bắc , Nam (hình 21.4). Tìm hiểu cấu tạo của la bàn. Hãy cho biết bộ phận nào của la bàn có tác dụng chỉ hướng.
- Giải bài 50 vật lí 9: Kính lúp
- Hướng dẫn giải câu 1 bài 6: Bài tập vận dụng định luật Ôm
- Hướng dẫn giải câu 3 bài 4: Đoạn mạch nối tiếp
- Một kim nam châm (gọi là nam châm thử) được đặt tự do trên trục thẳng đứng, đang chỉ hướng Nam- Bắc. Đưa nó đến vị trí khác nhau xung quanh dây dẫn có dòng điện hoặc xung quanh nam châm.
- Hãy tính điện trở tương đương R2 của hai dây dẫn trong sơ đồ hình 8.1b (SGK)
- Giải bài 59 vật lí 9: Năng lượng và sự chuyển hóa năng lượng
- Hướng dẫn giải câu 4 bài 1: Điện trở của dây dẫn Định luật ôm
- Giải câu 6 bài 60: Định luật bảo toàn năng lượng sgk Vật lí 9 trang 158