Dựa vào kiến thức đã học ở Tiểu học , hãy xác định trạng ngữ và nội dung thông tin mà trạng ngữ bổ sung cho câu trong đoạn trích sau :
b. Dựa vào kiến thức đã học ở Tiểu học , hãy xác định trạng ngữ và nội dung thông tin mà trạng ngữ bổ sung cho câu trong đoạn trích sau :
Dưới bóng tre xanh, đã từ lâu đời, người dân cày Việt Nam dựng nhà dựng cửa, vỡ ruộng khai hoang. Tre ăn ở với người , đời đời , kiếp kiếp. [...]
Tre với người đã như thế mấy nghìn năm . Một thế kỉ “văn minh”, “khai hóa” cuả thực dân cũng không làm ra được một tấc sắt. Tre vẫn phải còn vất vả mãi với người. Cối xay tre nặng nề quay, từ nghìn đời nay , xay nắm thóc.
( Thép Mới )
Bài làm:
Xác định trạng ngữ:
- Dưới bóng tre xanh
- Đã từ rất lâu đời
- Đời đời kiếp kiếp
- Đã từ nghìn đời nay
Trạng ngữ bổ sung cho nội dung thiếu:
- Dưới bóng tre xanh => Xác định địa điểm
- đã từ rất lâu đời => Xác đinh thời gian
- đời đời kiếp kiếp => Xác đinh thời gian
- đã từ nghìn đời nay => Xác đinh thời gian
Xem thêm bài viết khác
- Giải thích tên người, tên địa danh, phong tục được in đậm trong các câu tục ngữ, ca dao sau :
- Viết một đoạn văn ngắn ( từ 3-5 câu ) về chủ đề tình bạn trong đó sử dụng câu đặc biệt. Gạch chân câu đặc biệt đó.
- Nối từng đoạn văn ở cột trái với công dụng của dấu chấm phẩy ở cột phải sao cho phù hợp.
- Đọc văn bản sau và cho biết vấn đề được giải thích và phương pháp giải thích trong văn bản
- Trình bày suy nghĩ của em về câu tục ngữ:" Muốn lành nghề. chớ nề học hỏi"
- Quan sát hình ảnh sau và thực hiện yêu cầu được nêu ở dưới:
- Soạn văn 7 VNEN bài 27: Ca Huế trên sông Hương
- Soạn văn 7 VNEN bài 18: Tục ngữ về con người và xã hội
- Trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa văn chương đối với đời sống
- Theo em cần làm gì để giữ gìn và bảo vệ kho tàng tục ngữ, ca dao, dân ca của dân tộc ?
- Soạn văn 7 VNEN bài 32: Hoạt động Ngữ văn
- Chép lại những câu ca dao, dân ca đã học ở học kì I vào vở bài tập ; nêu ngắn gọn tình cảm, thái độ của nhân dân thể hiện trong mỗi câu hát đó theo bảng sau :