Giải bài tập đọc: Đường đi Sa Pa trang 102 Tiếng Việt 4

  • 1 Đánh giá

Soạn bài tiếng Việt 4 tập 2, Giải bài Tập đọc: Đường đi Sa Pa - trang 102 sgk. Tất cả những câu hỏi, bài tập trong bài tập đọc này đều được hướng dẫn giải chi tiết, dễ hiểu

1. Tóm tắt nội dung

Đường lên Sa Pa thay rất đẹp, đầy sức sống. Thiên nhiên Sa Pa thay đổi rất nhanh, đủ cả bốn mùa trong một ngày.

2. Hướng dẫn làm bài

Câu 1: trang 103 sgk Tiếng Việt 4 tập hai

Mỗi đoạn trong bài là một bức tranh đẹp về cảnh, về người. Hãy miêu tả những điều em hình dung về mỗi bức tranh.

Trả lời:

  • Ở đoạn đầu tiên, em có thể hình dung về con đường lên Sa Pa là đường núi chênh vênh, cao vút. Mây lơ lửng ở lưng chừng núi, trắng xóa quấn quít với những đoàn xe. Rừng cây xanh ngát, rậm rạp tràn đầy sức sống.
  • Ở đoạn thứ hai, em lại nhìn thấy cuộc sống sinh hoạt thường ngày, nhộn nhịp của những người dân nơi đây lúc hoàng hôn buông xuống.
  • Ở đoạn cuối, cảnh sắc của thiên nhiên Sa Pa như hiện ra trước mắt với sự thay đổi kì diệu, từ thu sang đông rồi thoắt cái nàng xuân duyên dáng đã trở lại.

Câu 2: trang 103 sgk Tiếng Việt 4 tập hai

Những bức tranh bằng lời trong bài thể hiện sự quan sát rất tinh tế của tác giả. Hãy nêu một chi tiết thể hiện sự quan sát tinh tế ấy.

Trả lời:

Chi tiết thể hiện sự tinh tế trong quan sát của tác giả là Hoàng hôn, áp phiên của phiên chợ thị trấn, người ngựa dập dìu trong sương núi tím nhạt.

Câu 3: trang 103 sgk Tiếng Việt 4 tập hai

Vì sao tác giả lại gọi Sa Pa là "món quà tặng kì diệu" của thiên nhiên?

Trả lời:

Tác giả gọi Sa Pa là "món quà tặng kì diệu" của thiên nhiên vì phong cảnh ở nơi đây thật đẹp và thay đổi một cách nhanh chóng. Thoắt cái chuyển sang thu, rồi tuyết của mùa đông và nàng xuân lại quay trở với gió xuân hây hẩy nồng nàn

Câu 4: trang 103 sgk Tiếng Việt 4 tập 2

Bài văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cảnh đẹp Sa Pa như thế nào?

Trả lời:

Bài văn thế hiện một sự ngạc nhiên, thích thú của tác giả khi chứng kiến thiên nhiên của Sa Pa thay đổi một cách thật kì diệu. Đồng thời cũng thể hiện được tình yêu Sa Pa và sự tự hào về cảnh đẹp của thiên nhiên đất nước của tác giả


  • 43 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021