Giải câu 1 phần E trang 71 khoa học tự nhiên 8
E. Hoạt động tìm tòi mở rộng
Trước khi ăn rau sống, người ta thường rửa sạch, sau đó ngâm rau sống trong dung dịch muối ăn loãng khoảng từ 10 - 15 phút để sát trùng. Vì sao dung dịch muối ăn có tính sát trùng? Vì sao cần thời gian ngâm rau sống lâu như vậy?
Bài làm:
Dung dịch muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong các tế bào của vi khuẩn, nên do hiện tượng thẩm thấu, muối đi vào tế bào, làm cho nồng độ muối trong vi khuẩn tăng cao, và có quá trình chuyển nước ngược lại từ tế bào vi khuẩn ra ngoài. Vi khuẩn mất nước nên bị chết. Do đó, dung dịch muối ăn có tính sát trùng.
Phải ngâm rau sống lâu như vậy để quá trình thẩm thấu có đủ thời gian diễn ra.
Xem thêm bài viết khác
- Người ta ví "Cây xanh là nhà máy sản suất gluxit (cacbonhidrat) và oxi, đồng thời điều hòa lượng oxi trong khí quyển". Bạn hãy giải thích ý kiến đó bằng phương trình hóa học.
- Hãy nêu ứng dụng chủ yếu của cacbon oxit
- 2. Cải tạo các hệ sinh thái bị thoái hóa
- Khi nước ở phần trên của ống nghiệm bắt đầu sôi sục thì cục sáp ở đáy ống nghiệm có bị nóng chảy không
- Theo em, oxit là gì?
- . Nêu mối quan hệ giữa nhiệt năng và nhiệt độ. Giải thích.
- Cần lấy bao nhiêu gam NaOH cho thêm vào 120 gam dung dịch NaOH
- Trong tự nhiên, silic tồn tại chủ yếu dưới dạng hợp chất nào?
- Nêu một số ứng dụng của silic
- iến hành thí nghiệm như hình 22.1, quan sát thí nghiệm và ghi kết quả.
- Hãy kể tên một số đồ dùng bằng thủy tinh ở gia đình em
- Vậy trong phòng thí nghiệm người ta điều chế oxi như thế nào?