Giải câu 3 bài 54: Sự trộn các ánh sáng màu sgk Vật lí 9 trang 143
Hướng dẫn giải bài tập cuối bài
Câu 3: Trang 143 Sgk Vật lí lớp 9
Làm một vòng tròn nhỏ bằng bìa cứng, trên dán giấy trắng. Chia vòng tròn thành ba phần bằng nhau: một phần tô màu đỏ, một phần tô màu lục và một phần tô màu lam. Làm thêm một trục quay cho vòng tròn như một con quay. Cho vòng tròn quay tít dưới ánh sáng ban ngày. Nhận xét về màu của mặt giấy lúc đó. Có thể coi đây là một thí nghiệm trộn các ánh sáng màu với nhau được không ?
Bài làm:
Vì đĩa quay nhanh, nên trên màng lưới của mắt xảy ra hiện tượng lưu ảnh, tức là mỗi điểm trên màng lưới nhận được gần như đồng thời ba loại ánh sáng phản xạ từ ba vùng màu đỏ, lục, lam trên vòng tròn đến và cho ta cảm giác ánh sáng có màu trắng.
Không thể coi đây là một thí nghiệm trộn ánh sáng màu với nhau được.
Xem thêm bài viết khác
- Đổi đầu một trong hai nam châm rồi đưa chúng lại gần nhau. Có hiện tượng gì xảy ra với các nam châm?
- Hình 23.6 cho hình ảnh hai từ phổ của hai nam châm đặt gần nhau. Hãy vẽ một số đường sức từ và chỉ rõ chiều của chúng.
- Hướng dẫn giải câu 5 bài 1: Sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn
- Giải câu 25 bài 58: Tổng kết chương III: Quang học sgk Vật lí 9 trang 152
- Giải bài 12 vật lí 9: Công suất điện
- Cho rằng các dây dẫn với tiết diện 2S và 3S có điện trở tương đương là
- Hướng dẫn giải câu 2 bài 5: Đoạn mạch song song
- Hãy thử tìm thêm những lợi ích khác của việc sử dụng tiết kiệm điện năng.
- Viết đầy đủ các câu dưới đây: a) Số oát ghi trên công cụ điện...
- Giải câu 3 bài 41: Quan hệ giữa góc tới và góc khúc xạ sgk Vật lí 9 trang 112
- Giải câu 5 trang 54 sgk: Hãy cho biết:
- Khi mắc một bóng đèn vào hiệu điện thế 12V thì dòng điện chạy qua nó có cường độ 0,4 A. Tính công suất điện của bóng đèn này và điện trở của bóng điện khi đó.