Giải câu 3 phần C trang 71 khoa học tự nhiên 8
3. Có các dung dịch riêng biệt, không nhãn sau:
. Nếu trong phòng thí nghiệm chỉ có quỳ tím và các dụng cụ thí nghiệm thông thường như ống nghiệm, đèn cồn, ... thì có thể phân biệt được các dung dịch nào nói trên? Hãy trình bày cách phân biệt và viết PTHH của các phản ứng xảy ra.
Bài làm:
| Thuốc thử | ||||||
| Quỳ tím | Quỳ tím hóa đỏ | Quỳ tím hóa đỏ | Quỳ tím không đổi màu | Quỳ tím không đổi màu | Quỳ tím hóa xanh | Quỳ tím hóa xanh |
Các dung dịch được chia làm 3 nhóm: Làm quỳ tím hóa đỏ (nhóm 1), làm quỳ tím hóa xanh (nhóm 2) và không làm đổi màu quỳ tím (nhóm 3).
Sau đó, cho lần lượt các dung dịch trong nhóm 1 tác dụng với các dung dịch nhóm 2 từng đôi một, quan sát hiện tượng như bảng sau để nhận biết các chất.
Không có hiện tượng gì
| Xuất hiện kết tủa trắng
| |
Không có hiện tượng gì
| Không có hiện tượng gì
|
Sử dụng
đã nhận biết được ở trên cho tác dụng với nhóm thứ 3, phản ứng nào xuất hiện kết tủa trắng thì đó là $K_2SO_4$, còn lại là $NaCl$
PTHH: ![]()
Xem thêm bài viết khác
- Có cách nào không dùng đèn cồn mà cũng làm cho nước trong cốc nóng lên được
- 2. Bảo vệ hệ sinh thái biển
- Viết PTHH điều chế clo
- Hướng dẫn giải VNEN sinh học 8 chi tiết, dễ hiểu
- Muốn dập tắt ngọn lửa do xăng dầu cháy, người ta thường trùm vài dày hoặc phủ cát lên ngọn lửa mà không dùng nước
- Giải câu 1 phần C trang 65 khoa học tự nhiên 8
- Bộ đề thi giữa kì 2 lớp 8 môn Khoa học tự nhiên Đề thi giữa kì 2 lớp 8
- 1. Tìm hiểu thành phần hệ sinh thái và chuỗi thức ăn
- Em hãy nêu một số các dụng cụ dễ vỡ và những hóa chất độc hại
- Có cách nào để đi qua sân vừa mới lát xi măng còn ướt mà không để lại các vết chân lún sâu?
- Quan sát có hiện tượng gì xảy ra? Giải thích hiện tượng trên bằng PTHH
- Nguyên lí truyền nhiệt