Quan sát hình 6, 7 và kết hợp đọc thông tin, hãy: Trình bày đặc điểm về khí hậu và sinh vật ở môi trường vùng núi.
2. Tìm hiểu môi trường vùng núi
Quan sát hình 6, 7 và kết hợp đọc thông tin, hãy:
- Trình bày đặc điểm về khí hậu và sinh vật ở môi trường vùng núi.
- Hoàn thành bảng sau:
Độ cao của các tầng thực vật ở hai sườn Bắc, Nam trên dãy An-pơ
| Tầng thực vật | Độ cao | |
| Sườn Bắc | Sườn Nam | |
| Rừng lá rộng | ||
| Rừng cây lá kim | ||
| Đồng cỏ | ||
| Tuyết | ||
Bài làm:
Đặc điểm về khí hậu và sinh vật ở môi trường vùng núi:
- Ở vùng núi, khí hậu và thực vật thay đổi theo độ cao. Càng lên cao không khí càng loãng dần, cứ lên cao 100m nhiệt độ không khí lại giảm 0,6°C. Từ trên độ cao khoảng 3000m ở đới ôn hoà và khoảng 5500m ở đới nóng là nơi có băng tuyết phủ vĩnh viễn.
- Sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm không khí từ chân núi lên đỉnh núi đã tạo nên sự phân tầng thực vật theo độ cao, gần giống như khi chúng ta đi từ vùng vĩ độ thấp lên vùng vĩ độ cao.
- Khí hậu và thực vật còn thay đổi theo hướng của sườn núi. Những sườn núi lớn gió ẩm thường có mưa nhiều, cây cối tốt tươi hơn so với sườn khuất gió hoặc đón gió lạnh. Ở đới ôn hoà, trên những sườn núi đón ánh nắng, cây cối phát triển lên đến những độ cao lớn hơn phía sườn khuất nắng.
- Trên các sườn núi có độ dốc lớn dễ xảy ra lũ quét, lở đất... khi mưa to kéo dài, đe doạ cuộc sống của người dân sống ờ các thung lũng phía dưới. Độ dốc lớn còn gây trở ngại cho việc đi lại và khai thác tài nguyên ở vùng núi.
Hoàn thành bảng:
Độ cao của các tầng thực vật ở hai sườn Bắc, Nam trên dãy An-pơ
| Tầng thực vật | Độ cao | |
| Sườn Bắc | Sườn Nam | |
| Rừng lá rộng | 0m | dưới 0m |
| Rừng cây lá kim | dưới 1000m | 2000m |
| Đồng cỏ | trên 2000m | gần 3000m |
| Tuyết | trên 3000m | 3000m |
Xem thêm bài viết khác
- Quan sát hình 1, 2, 3, 4, đọc thông tin và hoàn thành nội dung bảng sau
- Em có cảm nhận gì về thân phận người nông nô trong lãnh địa?
- Quan sát hình ảnh dưới đây ( sách vnen khoa học xã hội 7 tập 1 trang 39) và cho biết một số đặc điểm về tự nhiên, dân cư và xã hội châu Phi
- Quan sát hình 1, liên hệ kiến thức đã học và hoàn thành các yêu cầu sau:
- Dựa vào hình 1 và sưu tầm bản đồ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, hãy kể tên một số quốc gia thuộc môi trường đới ôn hòa.
- Sưu tầm thông tin về nền văn minh sông Nin rực rỡ do người Ai Cập xây dựng ở thời Ai Cập cổ đại.
- Trong khu vực mà em sinh sống có tượng đài, đền thờ, đường phố, trường học nào mang tên Quang Trung, Nguyễn Huệ, Phan Huy Ích, Nguyễn Thiếp,...? Giải thích cho người thân ý nghĩa của việc đặt tên đó?
- Quan sát hình 1 và đọc thông tin hãy: Nêu đặc điểm địa hình châu Mĩ, Cho biết tên một số đồng bằng, sơn nguyên lớn và một số dãy núi cao có độ cao 2000m ở châu Mĩ
- Dựa vào biểu đồ lượng mưa dưới đây và kiến thức đã học, hãy: Nhận xét về nhiệt độ và lượng mưa tại các trạm khí tượng: Đac-uyn và A-li-xơ Xprinh.
- Phân tích biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa tại một số địa điểm ở châu Phi và cho biết:
- Đọc thông tin và quan sát hình ảnh, hãy: Cho biết sự đa dạng về văn hóa thời phong kiến.
- Đọc thông tin hãy: Nêu nhận xét của em về công cuộc khai hoang dưới thời Nguyễn