Soạn văn bài: Thuyết minh về một phương pháp (cách làm)

  • 1 Đánh giá

Trong học kì I vừa qua, các bạn đã được làm quen với các bài văn thuyết minh thông thường. Thuyết minh về một phương pháp, là giới thiệu cho người nghe hiểu được điều kiện, các thức, trình tự để làm ra sản phẩm. Bài viết sau sẽ trình bày nội dung cụ thể, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn!

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

I. Giới thiệu một phương pháp (cách làm)

  • Đọc văn bản "Cách làm đồ chơi em bé đá bóng bằng quả khô" và văn bản "Cách nấu canh rau ngót với thịt lợn nạc" sgk ngữ văn 5 trang 25, ta thấy:
  • Khi thuyết minh về cách làm một đồ vật (hay cách nấu món ăn, may quần áo,...) người ta thường nêu các nội dung như: nguyên liệu, cách làm, yêu cầu chất lượng đối với sản phẩm.
  • Cách làm thường được trình bày theo trình tự thời gian.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Câu 1: Trang 26 sgk ngữ văn 8 tập 2

Hãy tự chon một đồ chơi, trò chơi quen thuộc và lập dàn ý bài thuyết minh cách làm, cách chơi trò chơi đó. Yêu cầu trình bày rõ ràng, mạch lạc.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: Trang 26 sgk ngữ văn 8 tập 2

Đọc bài giới thiệu sau đây. Hãy chỉ ra cách đặt vấn đề, các cách đọc và đặc biệt là nội dung và hiệu quả của phương pháp đọc nhanh được nêu trong bài. Các số liệu trong bài có ý nghĩa gì đối với việc giới thiệu phương pháp đọc nhanh?

=> Xem hướng dẫn giải

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Trình bày những nội dung chính trong bài: "Thuyết minh về một phương pháp (cách làm)". Bài học nằm trong chương trình ngữ văn 8 tập 2

=> Xem hướng dẫn giải

=> Trắc nghiệm ngữ văn 8 bài: Thuyết minh về một phương pháp (cách làm)


  • 19 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021

Xem thêm bài viết khác

Xem thêm Soạn văn 8 tập 2