Thuyết minh vai trò của nhiên liệu sạch trong việc bảo vệ môi trường

  • 1 Đánh giá

Đề bài : Thuyết minh vai trò của nhiên liệu sạch trong việc bảo vệ môi trường

Bài làm

Bạn đã bao giờ tưởng tượng đến đến một ngày trái đất không còn ánh nắng mặt trời, bầu trời không còn có cơn gió mát lành chưa? Chẳng biết phải diễn tả nó như thế nào nhưng có lẽ đó là một ngày vô cùng tồi tệ đối với bất cứ ai. Bởi lẽ không có nắng làm sao có buổi bình minh, không có gió làm sao biết được tiếng hát của cây?

Chúng ta đang sống trong một môi trường thiên nhiên rộng lớn được nó được cấu thành bởi những thành phần như sinh vật, cây cối, động vật…. Thiên nhiên là phạm trù vô cùng rộng lớn mà có lẽ chúng ta không thể nào biết hết được. Và trong đó một thành phần không thể thiếu đối với bất cứ một ai là nguồn nhiên liệu sạch.

Khái niệm về nguồn nhiên liệu sạch có lẽ còn rất mơ hồ đối với rất nhiều người. Bởi lẽ từ trước đến nay người ta chỉ biết đến những thứ hữu hình tồn tại một cách tự nhiên xung quanh như cây cối, động vật… Thế còn nhiên liệu sạch là gì? Đầu tiên chúng ta phải định nghĩa đó chính là những chất khi thải ra môi trường không gây ô nhiễm. Nó có vai trò cực kì quan trọng đối với đời sống và sức khỏe muôn loài, đặc biệt có thể sử dụng thay thế các nhiên liệu khác khi cạn kiệt. Và nó chính là nguồn nước, năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Thật khó để nói hết những lợi ích bất tận mà nguồn nước, ánh mặt trời hay năng lượng gió mang lại cho con người. Chỉ đơn giản rằng chúng ta đang được sử dụng nguồn nhiên liệu đó miễn phí hàng ngày. Thử hỏi cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào khi không có nguồn nước, không có ánh nắng?

Thiên nhiên vô cùng tuyệt diệu, sự tuyệt diệu đó thể hiện ở chỗ nó khiến trái đất vận động quanh trục hai mưới bốn giờ nhưng lại cho mười hai giờ trong bóng tối và mười hai giờ ngoài ánh sáng. Sự xuất hiện của ánh nắng mặt trời chính là thời điểm con người bắt đầu một cuộc sống mới, để lao động học tập và khám phá những điều lí thú ở xung quanh. Và khi trái đất chìm vào bóng tối cũng là lúc con người nghỉ ngơi sau một ngày dài mệt nhọc. Nếu không có ánh sáng của mặt trời có lẽ cả cuộc đời chúng ta sẽ không biết thế nào là ý nghĩa, sẽ chẳng có những vần thơ dào dạt tình yêu, chẳng có những buổi bình minh gột rửa màn đêm và cũng chẳng có tiếng chim muông gọi nhau thức giấc. Không chỉ là một vận động của thiên nhiên, ánh nắng mặt trời còn là nguồn nhiên liệu vô tận đối với cuộc sống. Những ứng dụng khoa học ra đời đều tận dụng nguồn nhiên liệu khổng lồ này. Nước nóng ta dùng từ bình năng lượng mặt trời, máy phát điện mặt trời…. Không những thế nó còn là người bạn đích thực của các bác nông dân, một vụ mùa bội thu phần lớn là do mưa thuận gió hòa mà ra.

Nếu ánh nắng đánh thức bình minh, mang đến cho con người cảm giác mùa hè thực sự thì những cơn gió làm dịu mát tâm hồn, xua tan những giọt mồ hôi trên lưng áo mẹ. Thi sĩ xưa kia chỉ một cơn gió thoảng qua kẽ lá cũng đủ làm tâm hồn rung động, cũng đủ gợi nên biết bao nhiêu suy tư sâu sắc. Nếu cuộc sống con người thiếu đi nguồn năng lượng này chẳng khác nào chúng ta đang sống trong một nơi khô cằn, sẽ chẳng còn nghe tiếng gió hát thì thầm, tiếng lá reo vui xào xạc cũng chẳng còn ai lau khô giọt nước mắt trên mi của cô gái trong những ngày đầy phiền muộn. Có lẽ thiên nhiên đã quá ưu ái con người và mang đến cho chúng ta quá nhiều điều tuyệt vời. Tưởng như rất đỗi tự nhiên nhưng lại không thể thiếu đi.

Nếu ánh nắng, cơn gió là người bạn hữu hình thì nước chính là một trong những tài nguyên vô giá. Nó thậm chí còn được ví như máu trong cơ thể. Thử hỏi con người nếu không còn máu thì có sống được không? Máu co bóp đi khắp nơi cung cấp oxi cho cơ thể, để trái tim biết đập rộn ràng để con người biết sống vì nhau hơn…Trên trái đất của chúng ta ¾ là đại dương, cũng như cơ thể chúng ta chiếm tới 70% là nước. Nước không chỉ phục vụ cuộc sống, nuôi sống con người mà nó còn có vai trò tích cực trong việc sản xuất công nghiệp, nông nghiệp dịch vụ. Ngoài ra đây cũng là nguồn khai thác du lịch dồi dào, các suối nước nóng, các vịnh biển mỗi năm thu hút cả triệu khách du lịch.

Thiên nhiên cho chúng ta rất nhiều thứ không chỉ là tinh thần mà còn cả vật chất. Vì thế không có lí nào chúng ta lại chỉ biết nhận lại mà không biết cho đi. Như nhà thơ Tố Hữu từng viết “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Vì thế chúng ta hãy sống một cách có nghĩa, có trách nhiệm với chính bản thân và tương lai của mình. Bảo vệ thiên nhiên cũng chính là cách bảo vệ chính cuộc sống của mình.


  • lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021

Xem thêm bài viết khác

Xem thêm Văn mẫu 10