Đáp án câu 4 đề kiểm tra học kỳ 2 (Phần 5) Vật lý 7
Câu 4:
Trong mạch điện có sơ đồ như hình vẽ. Hiệu điện thế giữa hai đầu đèn Đ1 gọi là U1, hiệu điện thế giữa hai đầu đèn Đ2 gọi là U2.

a) So sánh các hiệu điện thế U1 và U2.
b) Biết cường độ dòng điện chạy trong mạch chính I = 0,72A, cường độ dòng điện I1 đi qua đèn Đ1 lớn gấp đôi cường độ dòng điện I2 đi qua đèn Đ2. Tính I1, I2.
Bài làm:
a) Vì Đ1 và Đ2 mắc song song nên U1 = U2
b) Vì Đ1 và Đ2 mắc song song nên I1 + I2 = I
Mà I1 = 2I2 nên ta có: 2I2 + I2 = I hay 3I2 = 0,72
=> I2 = 0,72 : 3 = 0,24A;
I1 = 2 . 0,24 = 0,48A
Xem thêm bài viết khác
- Từ bảng 2, so sánh số vôn ghi trên vỏ pin với số chỉ của vôn kế và rút ra kết luận sgk vật lí 7 trang 70
- Cho ba cái kim. Hãy cắm ba cái kim thẳng đứng trên mặt một tờ giấy để trên mặt bàn.
- Hình 8.3 là một thiết bị dùng gương cầu lõm hứng ánh sáng mặt trời để nung nóng vât. Hãy giải thích vì sao vật đó lại nóng lên.
- Hãy lắng nghe âm phát ra và điền từ thích hợp trong khung vào chỗ trống: "cao, thấp, nhanh, chậm"
- Hãy dùng mũi tên như trong sơ đồ mạch điện hình 21.1a để biểu diễn chiều dòng điện trong các sơ đồ mạch điện hình 21.1b, c, d. sgk Vật lí 7 trang 59
- Trên hình 5.4 (SGK), vẽ một điểm sáng S (nguồn sáng nhỏ) đặt trước gương phẳng và hai tia sáng xuất phát từ S tới gương.
- Hãy chỉ ra trên hình 3.4(SGK) Mặt Trăng ở vị trí nào thì người đứng ở điểm A trên Trái Đất thấy trăng sáng, thấy có nguyệt thực?
- Giải câu 2 bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát sgk Vật lí 7 trang 49
- Đảo ngược hai đầu dây đèn, nhận xét xem khi đèn sáng thì dòng điện đi vào bản cực nào của đèn? sgk Vật lí 7 trang 62
- Người ta thường sử dụng sự phản xạ của siêu âm để xác định độ sâu của biển. Giả sử tàu phát ra siêu âm và thu được âm phản xạ của nó từ đáy biển sau 1 giây .
- Hãy quan sát và nêu đặc điểm của mỗi loại chùm sáng. "giao nhau, không giao nhau, loe rộng ra"
- Giải bài 23 vật lí 7: Tác dụng từ, tác dụng hóa học và tác dụng sinh lí của dòng điện