Đáp án đề 5 kiểm tra học kì 2 môn GDCD 8
Bài làm:
I.TRẮC NGHIỆM
Câu 1:(2 điểm):Công dân có hay không có quyền nào sau đây?
a> Rút tiền từ khoản tiền tiết kiệm gửi ở ngân hàng bất cứ lúc nào. Có (Căn cứ vào quyền ....chiếm hữu và định đoạt… tài sản của công dân).
b> Nhận số tiền do người thuê cửa hàng trả hàng tháng. Có. (Căn cứ vào quyền………sử dụng……………. tài sản của công dân).
c> Anh T thuê nhà của ông H. Vì nhà quá chật nên anh đã tự ý thuê thợ làm thêm một căn gác xép. Không.(Căn cứ vào quyền…định đoạt…. tài sản của công dân (ông H)).
d> Đòi lại xe máy đã cho người khác mượn quá hạn mà vẫn chưa trả. Có.(Căn cứ vào quyền………chiếm hữu ………. tài sản của công dân).
Câu 2: Đánh dấu X vào ô trống thích hợp với những hành vi sau:1 điểm
| Hành vi | Khiếu nại | Tố cáo |
| 1. Bạn Hùng có quyền………………. | X | |
| 2. Nhân dân xã Q có quyền ………… | X | |
| 3. Những thành viên của hợp tác xã có quyền ……………… | X | |
| 4. Anh G có quyền…………. | X |
II. TỰ LUẬN :
Câu 1: 3.5 điểm( a: 1 điểm, b: 1 điểm, c: 1.5 điểm)
a> Bình hành động như vậy là sai, vì như vậy là đã vi phạm quyền sở hữu tài sản của công dân; tuy đã biết giao nộp chiếc túi cho công an, nhưng Bình không được phép xâm phạm tiền của người khác.
b> Nhặt được của rơi phải:
+ trả lại cho chủ sở hữu (ở đây là anh Nguyễn Văn Hà)
+ hoặc thông báo cho cơ quan có trách nhiệm xử lý theo quy định của pháp luật.
c> Khi mượn, phải:+ giữ gìn cẩn thận
+ sử dụng xong phải trả lại cho chủ sở hữu
+ nếu làm hỏng, phải sửa chữa hoặc bồi thường tương ứng với giá trị tài sản.
Câu 2: 3.5 điểm
a> Giống nhau: 1.5 điểm
- Đều là những quyền chính trị cơ bản của công dân.
- Đều tạo cơ sở pháp lí cho công dân: + Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tập thể, nhà nước.
+ Tham gia quản lý Nhà nước, xã hội.
+ Giám sát hoạt động của cơ quan và cán bộ, công chức nhà nước.
- Đều giúp ngăn ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm.
b> Khác nhau: 2 điểm
- Về đối tượng.
- Về cơ sở.
- Về mục đích.
- Về người thực hiện.
Xem thêm bài viết khác
- Mọi người có thể phòng, tránh HIV/AIDS được không ? Em hãy nêu những biện pháp phòng tránh mà em biết.
- Theo em, chất và loại nào sau đây có thể gây tai nạn nguy hiểm cho con người ?
- GDCD 8: Đề kiểm tra học kì 2 (đề 10)
- Em đã làm như thế nào để đạt được kết quả đó ?
- Đáp án đề 10 kiểm tra học kì 2 môn GDCD 8
- Em sẽ làm gì nếu thấy bạn mình...
- Hiện nay trên đài phát thanh, truyền hình và một số báo có mở những chuyên mục để công dân tham gia đóng góp ý kiến, trình bày thắc mắc,
- HIV lây truyền qua các con đường nào sau đây ?
- Giải GDCD 8 Bài 2 GDCD 8 Bài 2: Liêm khiết
- Có người cho rằng, pháp luật chỉ cần với những người không có tính kỉ luật, tự giác. Còn đối với những người có ý thưc kỉ luật thì pháp luật không cần thiết. Quan niệm đó đúng hay sai? Tại sao?
- Em sẽ xử sự như thế nào ? Vì sao ?
- Hãy so sánh sự giống và khác nhau giữa đạo đức và pháp luật về cơ sở hình thành ; tính chất, hình thức thể hiện và các phương thức bảo đảm thực hiện.