Để trong nhà có điện, em thấy mạng điện gồm có những gì? Để lấy điện đun nước, nấu cơm em cắm dây vào vị trí nào trong nhà?
A. Hoạt động khởi động
Vận dụng những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân, quan sát nhà em ở và lớp học, hãy trả lời các câu hỏi sau:
(1) Để trong nhà có điện, em thấy mạng điện gồm có những gì?
(2) Để lấy điện đun nước, nấu cơm em cắm dây vào vị trí nào trong nhà?
(3) Khi dùng dụng cụ điện, em có xem nó phù hợp với điện áp của mạng điện trong nhà không?
Bài làm:
(1) Để trong nhà có điện, em thấy mạng điện gồm có: một mạch chính và các nhánh.
Mạch chính lấy điện từ mạng điện phân phối, qua công tơ điện vào trong nhà. Tiếp đó, điện từ mạch chính rẽ ra các mạch nhánh để cung cấp điện cho các thiết bị trong gia đình.
(2) Để lấy điện đun nước, nấu cơm em cắm dây vào phích cắm hoặc ổ cắm ở bảng điện.
(3) Khi dùng dụng cụ điện, em thường xem nó phù hợp với điện áp của mạng điện trong nhà không. Bởi vì nếu thiết bị không phù hợp với mạng điện sẽ dẫn đến trường hợp cháy nổ, làm hỏng thiết bị.
Xem thêm bài viết khác
- Kể tên các máy móc, thiết bị dùng trong sản xuất cơ khí ở địa phương. Kể tên các máy móc, thiết bị là sản phẩm cơ khí được sử dụng trong sinh hoạt gia đình
- Công nghệ 8 VNEN bài 11: Điện năng trong sản xuất và đời sống
- Nhận xét về quy ước ren bằng cách ghi cụm từ liền đậm và cụm từ liền mảnh vào các mệnh đề sau:
- Công nghệ 8 VNEN bài 8: Dụng cụ cơ khí
- Để có một mạng điện sử dụng trong gia đình, em vẽ sơ đồ nguyên lí hay sơ đồ lắp đặt trước? Vì sao?
- Đặc điểm khác biệt chủ yếu giữa phương pháp gia công kim loại bằng tay và phương pháp gia công kim loại bằng máy là gì?
- Trong số các chi tiết máy trong hình 9.1, chi tiết nào thuộc loại công dụng chung? Căn cứ vào dấu hiệu nào mà khung xe đạp được gọi là một chi tiết?
- Hãy chia các máy móc, thiết bị, dụng cụ nêu trong hình 1.1 ra hai loại: được dùng trong sản xuất và được dùng trong đời sống?
- Công nghệ 8 VNEN bài 2: Tiêu chuẩn trình bày bản vẽ
- Hãy mô tả quy trình chế tạo một con dao bằng phương pháp thủ công theo trình tự các ảnh trên hình 3.1
- Có thể dùng cưa gỗ để cưa sắt được không? Vì sao?
- Em hiểu thế nào là vật liệu dẫn điện, vật liệu cách điện và vật liệu dẫn từ?