Đoạn văn có sử dụng từ láy, từ ghép chủ đề thiên nhiên
Câu 2: Đoạn văn có sử dụng từ láy, từ ghép chủ đề thiên nhiên
Bài làm:
Đoạn văn:
Ông mặt trời ló rạng ở dãy núi xa xa trước làng, một ngày mới đã bắt đầu. Chú gà trống choai nhảy lên cây rơm vàng óng, cất tiếng gáy vang gọi muôn loài thức giấc. Những giọt sương long lanh nằm yên trên chiếc lá như muốn tận hưởng nốt không khí trong lành,mát mẻ của buổi sớm mai. Tiếng chim vang lên líu lo trên những cành cây cao vút. Trên con đường làng, mọi người đi lại nhộn nhịp , khẩn trương cho ngày mùa bận rộn. Buổi sớm ở làng quê thật thanh bình, gợi cho ta những cảm xúc mới mẻ mà không nơi nào có được.
- Các từ láy: long lanh, líu lo, nhộn nhịp
- Các từ ghép: mặt trời, gà trống, làng quê, giọt sương...
Xem thêm bài viết khác
- Dựa vào điều đã phân tích, nhận xét về hai câu thơ dịch. Thử dịch thành bốn câu theo thể thơ lục bát hoặc cổ thể.
- Cảnh tượng Đèo Ngang được miêu tả ở thời điểm nào trong ngày? Thời điểm đó có lợi thế gì trong việc bộc lộ tâm trạng của tác giả?
- Qua câu chuyện về Cuộc chia tay của những con búp bê, theo em, tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người điều gì?
- Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con bút bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên có gì mâu thuẫn? Theo em, có cách nào để giải quyết được những mâu thuân ấy không?
- Hãy kể lại một sự việc em đã gây ra khiến bố, mẹ buồn phiền?
- Điền các từ láy vào trước hoặc sau các tiếng gốc để tạo thành từ láy
- Nội dung chính bài Xa ngắm thác núi Lư
- Tìm 5 từ ghép Hán Việt có yếu tố phụ đứng trước, yếu tố chính đứng sau; 5 từ ghép Hán Việt có yếu tố chính đứng trước, yếu tố phụ đứng sau
- Thêm quan hệ từ thích hợp (có thể thêm một vài từ khác) để hoàn chỉnh các câu sau
- Có người cho rằng trong bài “Tĩnh dạ tứ” hai câu đầu là thuần túy tả cảnh, hai câu cuối thuần túy tả tình. Em có tán thành ý kiến đó không? Vì sao?
- Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng từ láy và từ ghép. Chỉ ra các từ ghép và từ láy đước sử dụng.
- Trong bài 4, chân dung “cậu cai” được miêu tả như thế nào? Em có nhận xét gì về nghệ thuật châm biến của bài ca dao này?