GDCD 9: Đề kiểm tra học kì 2 (đề 2)
Đề có đáp án. Đề kiểm tra học kì 2 môn GDCD 9 (Đề 2). Học sinh luyện đề bằng cách tự giải đề sau đó xem đáp án có sẵn để đối chiếu với bài làm của mình. Chúc các bạn học tốt.
ĐỀ THI
I. TRẮC NGHIỆM (3 điểm)
Khoanh tròn đáp án đúng, mỗi ý đúng được 0,25 điểm
Câu 1: Cơ sở quan trọng của hôn nhân là:
A. Tình yêu chân chính.
C. Tình yêu không giới hạn.
B. Tình yêu có sự tính toán.
D. Tình yêu cùng giới.
Câu 2: “Trách nhiệm của người vi phạm phải chịu các hình thức kỷ luật do thủ trưởng cơ quan, giám đốc .. áp dụng với công chức viên chức.. thuộc quyền quản lý của mình” Thuộc loại hình vi phạm nào?
A. Vi phạm pháp luật hình sự
C. Vi phạm pháp luật dân sự
B. Vi phạm pháp luật hành chính
D. Vi phạm kỷ luật
Câu 3: Thuế có tác dụng là:
A. Cung cấp vốn cho hệ thống kinh tế quốc doanh, ổn định doanh nghiệp.
B. Cung cấp tiềm lực kinh tế cho doanh nghiệp phát triển và ổn định vốn cho doanh nghiệp.
C. Ổn định thị trường, điều chỉnh cơ cấu kinh tế, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế theo đúng định hướng của nhà nước.
D. Ổn định doanh thu của nhà nước, đầu tư, và phát triển vốn đầu tư từ bên ngoài.
Câu 4: Em hãy cho biết hành vi nào vi phạm pháp luật về kinh doanh?
A. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế
B. Buôn bán kinh doanh đúng mặt hàng đã kê khai.
C. Buôn bán mặt hành nhà nước cấm, kê khai không đúng mặt hàng kinh doanh.
D. Nộp thuế môn bài theo tùng mặt hàng theo tỉ lệ chiết khấu phần trăm theo quy định.
Câu 5: (0,25 điểm) Những biểu hiện trong việc thực hiện trách nhiệm pháp lí của công dân dưới đây, biểu hiện nào là đúng biểu hiện nào là sai. Hãy đánh dấu X vào ô tương ứng.
| Biểu hiện | Đúng | Sai |
1. Vi phạm pháp luật hình sự là trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, cơ quan vi phạm các nguyên tắc quản lí nhà nước phải chịu các hình thức xử lí hành chính | ||
2. Vi phạm pháp luật hình sự là trách nhiệm của người phạm tội phải chịu hình phạt và các biện pháp tư pháp được qui định trong bộ luật hình sự, nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền và lợi ích của người phạm tội. | ||
3. Vi phạm pháp luật dân sự là trách nhiệm của các nhân, cơ quan tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật dân sự phải chịu các biện pháp nhằm khôi phục lại tình trạng ban đầu của các quyền dân sự bị vi phạm | ||
4. Trách nhiệm của người vi phạm kỷ luật phải chịu các hình thức kỷ luật do thủ trưởng cơ quan, giám đốc .. áp dụng với công chức viên chức.. thuộc quyền quản lý của mình là Vi phạm nội qui gia đình |
Câu 6:Điền vào chỗ trống để hoàn thiện nội dung sau:
- Kinh doanh là hoạt động...(1)................................. dịch vụ và trao đổi hàng hóa nhằm mục đích (2)..............................
- Thuế là một phần trong (3)........................................ mà công dân và tổ chức kinh tế có (4)...................................vào ngân sách nhà nước để chi tiêu cho công việc chung.
II. TỰ LUẬN (7 điểm).
Câu 7: ( 2 điểm). Quyền và nghĩa vụ lao động của công dân nghĩa là gì?
Câu 8: ( 2 điểm). Thế nào là bảo vệ Tổ quốc? Khi còn ngồi trên ghế nhà trường học sinh thực hiện nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc như thế nào?
Câu 9: (3 điểm). Tình huống
Anh Đức và Chị Hoa là con bác, con chú ruột nhưng họ yêu nhau. Gia đình và họ hàng hai bên khuyên can, ngăn cản, nhưng họ kiên quyết lấy nhau vì họ cho rằng họ có quyền tự do lưạ chọn, không ai có quyền ngăn cản.
Hỏi:
a) Theo em ló do “ tự do lựa chọn” của anh Đức là đúng hay sai vì sao? Nếu họ cố tình lấy nhau thì hôn nhân của họ có hợp pháp không, vì sao?
b. Bằng thực tế em hãy cho biết tác hại của việc kết hôn sớm đối với bản thân và gia đình?
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
Xem thêm bài viết khác
- Hãy phân tích và chứng minh nhận định Dân chủ và kỉ luật là sức mạnh của một tập thể Ôn tập GDCD 9
- Hãy kể tên một số hoạt động kinh doanh mà em biết? Giải GDCD 9 bài 13 câu 1
- Trong các hình thức thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước, quản lí xã hội dưới đây, hình thức nào là trực tiếp, hình thức nào là gián tiếp ?
- Câu 4 bài 18 GDCD 9 Bài 4 trang 68 sgk Giáo dục công dân 9
- Bài 9: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả
- Em tán thành quan điểm nào trong hai quan điểm trên ? Vì sao ? Mơ ước của em về tương lai là gì ? Em đã và sẽ làm gì để đạt tới ước đó ?
- Hãy kể lại một việc làm của em về thực hiện tốt tính dân chủ và tính kỉ luật của nhà trường? Bài 2 trang 11 sgk GDCD 9
- Em hãy kể một vài việc mà em và các bạn đã và sẽ làm để góp phần giữ gìn truyền thống tốt đep của dân tộc, của địa phương?
- Để trở thành người lao động tốt, công dân có ích cho xã hội, ngay từ giờ em cần phải làm gì? Giải câu 5 trang 50 bài 14 GDCD 9
- Hãy nêu những hậu quả xấu do nạn tảo hôn gây ra mà em biết Giải câu 3 trang 43 bài 12 GDCD 9
- Giải GDCD 9 bài 3 GDCD 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
- Giải GDCD 9 bài 6 GDCD 9 bài 6: Hợp tác cùng phát triển