Giải bài 21 vật lí 6: Nhiệt kế thang đo nhiệt độ
Dùng dụng cụ nào để đo thân nhiệt cơ thể người. Để trả lời câu hỏi trên, KhoaHoc xin chia sẻ với các bạn bài 22: Nhiệt kế - Thang đo nhiệt độ. Với phần tóm tắt lý thuyết và các bài tập có lời giải chi tiết, hi vọng rằng đây sẽ là tài liệu giúp các bạn học tập tốt hơn.
A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM
Để đo nhiệt độ, người ta dùng nhiệt kế
Nhiệt kế thường hoạt động dựa trên hiện tượng dãn nở vì nhiệt của các chất.
Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau: Nhiệt kế rượu, nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế y tế,....
Trong thang nhiệt độ Xen-xi-ut, nhiệt kế của nước đang tan là
, của hơi nước đang sôi là$100^{0}C$. Trong thang nhiệt độ Fa-ren-hai, nhiệt độ của nước đá đang tan là$32^{0}F$,của hơi nước đang sôi là$212^{0}F$
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
C1: trang 68 - sgk vật lí 6
Có 3 bình đựng nước a, b, c ; cho thêm nước đá vào bình a để có nước lạnh và cho thêm nước nóng vào bình c để có nước ấm.
a) Nhúng ngón trỏ của bàn tay phải vào bình a, nhúng ngón trỏ của bàn tay trái vào bình c ( H.22.1 ). Các ngón tay có cảm giác thế nào?
b) Sau một phút, rút cả hai ngón tay ra, rồi cùng nhúng ngày vào bình b (H.22.2). Các ngón tay có cảm giác thế nào? Từ thí nghiệm này có thể rút ra kết luận gì?

C2: trang 68 - sgk vật lí 6
Cho biết, thí nghiệm vẽ ở hình 22.3 và hình 22.3 dùng để làm gì?

C3: trang 69 - sgk vật lí 6
Hãy quan sát rồi so sánh các nhiệt kế vẽ ở hình 22.5 về GHĐ, ĐCNN, công dụng và điền vào bảng 22.1
C4: trang 69 - sgk vật lí 6
Cấu tạo của nhiệt kế y tế có đặc điểm gì ? Cấu tạo như vậy có tác dụng gì ?
C5: trang 70 - sgk vật lí 6
Hãy tính xem 300C, 370C ứng với bao nhiêu 0F?
Xem thêm bài viết khác
- Đáp án câu 4 đề kiểm tra học kỳ 2 (Phần 8) Vật lý 6
- Chọn từ thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống:
- Hình 21.3 vẽ gối đỡ ở hai đầu cầu của một số cầu thép. Hai gối đỡ đó có cấu tạo giống nhau không? Tại sao một gối đỡ phải đặt trên các con lăn? trang 66 sgk vật lí 6
- Giải vật lí 6: Bài tập 8 trang 84 sgk
- Đáp án câu 3 đề kiểm tra học kỳ 2 (Phần 10) Vật lý 6
- Trả lời các câu hỏi C1,C2,C3 bài 25: Sự nóng chảy và sự đông đặc (tiếp theo) sgk Vật lí 6 trang 77
- mực chất lỏng trong hai ống có dâng cao như nhau không? Tại sao? trang 61 sgk vật lí 6
- Tại sao thể tích không khí trong bình lại giảm đi khi ta thôi không áp tay vào bình cầu? trang 63 sgk vật lí 6
- Đáp án câu 1 đề kiểm tra học kỳ 2 (Phần 7) Vật lý 6
- Giải câu 5 bài 5: Khối lượng Đo khối lượng
- Hãy ước lượng xem độ dài của gang tay em là bao nhiêu cm. Dùng thước kiểm tra xem ước lượng của em có đúng không ?
- Tại sao khi trồng chuối hay trồng mía, người ta phải phạt bớt lá ? sgk vật lí 6 trang 82