Giải bài 3 sinh 8: Tế bào (Trang 11 13 SGK)
Mọi cơ thể đều cấu tạo từ tế bào. Tế bào của người có cấu tạo như thế nào?Giống hay khác tế bào động vật, thực vật?Chúng ta được học về đặc điểm của tế bào trong bài này.
I. Lý thuyết
1. Cấu tạo và chức năng
Tế bào có cấu tạo gồm 3 phần chính:
- Màng sinh chất: giúp tế bào thực hiện trao đổi chất
- Chất tế bào: Thực hiện các hoạt động sống của tế bào
- lưới nội chất: tổng hợp và vận chuyển các chất
- riboxom: nơi tổng hợp protein
- ti thể: tham gia hoạt động hô hấp, giải phóng năng lượng
- bộ máy Gongi: thu nhận, hoàn thiện, phân phối sản phẩm
- trung thể: tham gia phân chia tế bào
- Nhân: Chứa nhân con và NST giúp điều hòa mọi hoạt động sống của tế bào
2. Thành phần hóa học của tế bào
- Tế bào là một hỗn hợp phức tạp gồm 2 loại hợp chất:
- Chất vô cơ
- Chất hữu cơ: có 4 đại phân tử (protein, gluxit, lipit, axit nucleic)
3. Hoạt động sống của tế bào
- Tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể. Trong cơ thể, tế bào thực hiện các chức năng chính:
- Trao đổi chất
- Lớn lên và phân chia
- Cảm ứng
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
Câu 1: Hãy sắp xếp các bào quan tương ứng với các chức năng bằng cách ghép chữ a, b, c...) với số (1, 2, 3...) ở bảng 3-2 sao cho phù hợp.
Bảng 3-2. Các bào quan và chức năng của chúng
| Chức năng | Bào quan |
1. Nơi tổng hợp protein 2. Vận chuyển các chất trogn tế bào 3. Tham gia hoạt động hô hấp giải phóng năng lượng 4. Cấu trúc quy định sự hình thành protein 5. Thu nhận, tích trữ, phân phối sản phẩm trong hoạt động sống của tế bào | a. Lưới nội chất b. Ti thể c. riboxom d. Bộ máy Gôngi |
Câu 2: Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể.
Xem thêm bài viết khác
- Đặt bút bi Thiên Long có màu trước mắt, cách mắt 25 cm, em có đọc được chữ trên bút không? Có thấy rõ màu không?
- Trên một con ếch đã mổ để nghiên cứu rễ tủy, em Quang đã vô ý thúc mũi kéo làm đứt một số rễ. Bằng cách nào em có thể phát hiện được rễ nào còn, rễ nào mất?
- Cận thị là do đâu? Làm thế nào để nhìn rõ?
- Giải bài 4 sinh 8: Mô
- Lập bảng so sánh cấu tạo và chức năng của tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết. Chúng giống và khác nhau ở những điểm nào?
- Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiễu?
- Hãy làm thí nghiệm sau: Thiết kế 1 dụng cụ giống ống nghe của bác sĩ (hình 51 – 3) nhưng dùng 2 ống cao su nối với tai có độ dài khác nhau
- Hãy giải thích vì sao trong thời kì thuộc Pháp, đồng bào các dân tộc Việt Bắc và Tây Nguyên phải đốt cỏ tranh lấy tro để ăn
- Giải bài 52 sinh 8: Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện
- Nêu rõ mối quan hệ trong hoạt động điều hòa của tuyến yên đối với các tuyến nội tiết
- Máu gồm những thành phần cấu tạo nào ? Nêu chức năng của huyết tương và hồng cầu
- Giải bài 34 sinh 8: Vitamin và muối khoáng