Giải bài kể chuyện đã nghe, đã đọc - tiếng việt 4 tập 2 trang 16

  • 1 Đánh giá

Soạn bài tiếng Việt 4 tập 2, Giải bài kể chuyện đã nghe, đã đọc - trang 16 sgk. Tất cả những câu hỏi, bài tập trong bài tập đọc này đều được KhoaHoc hướng dẫn giải chi tiết, dễ hiểu.

Đề bài: Kể lại một câu chuyện mà em đã được nghe hoặc được đọc về một người có tài

Gợi ý :

1. Nhớ lại những bài em đã học về tài năng của con người :

  • Các nhà khoa học có tài : Ác-si-mét, Lê Quý Đôn, Trương Vĩnh Ký, Ê-đi-xơn, Lương Định Của, Đặng Văn Ngữ,…
  • Các văn nghệ sĩ có tài:Cao Bá Quát, Pu-skin, Vương Hi Chi,…
  • Các vận động viên có tài : Am-xtơ-rông, Nguyễn Thúy Hiền,…

2. Tìm thêm những truyện tương tự trong sách báo.

3. Kể chuyện :

  • Giới thiệu câu chuyện : tên truyện, kể về ai, kể về tài năng gì đặc biệt.
  • Kể diễn biến câu chuyện, chú ý nhấn mạnh những tình tiết nói lên tài năng, trí tuệ của nhân vật đăng được kể đến.
  • Kết thúc câu chuyện : Đánh giá chung về nhân vật và bày tỏ cảm xúc.

Trả lời:

Vương Hi Chi là một nhân vật nổi tiếng ở Trung Quốc được biết đến có tài viết chữ. Ông không chỉ viết chữ đẹp mà còn giúp đỡ nhiều người. Và bà lão trong câu chuyện dưới đây cũng là một minh chứng. Sau đây, tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện "Người bán quạt may mắn"

Chuyện kể rằng: Thuở xưa ở Trung Quốc có ông Vương Hi Chi viết chữ đẹp nổi tiếng. Một hôm, ông ngồi nghỉ dưới một góc cây bên vệ đường. Tình cờ, có một bà lão đi bán quạt cũng gánh hàng đến nghỉ ở gốc cây ấy. Bà lão tâm sự với ông rằng từ sáng đến giờ chưa bán được cái nào, ế quá. Chiều nay, chắc cả nhà phải nhịn đói. Nói xong bà mệt quá ngủ thiếp đi. Trong thời gian bà ngủ, Vương Hi Chi liền lấy bút mực ra, viết chữ đề thơ vào tất cả gánh quạt của bà. Khi tỉnh dậy, bà thấy gánh quạt trắng của mình bị ông Vương bôi đen lên cả. Bà tức giận bắt ông phải bồi thường. Ông Vương không nói gì, chỉ mỉm cười, rồi lặng lặng bỏ đi. Nào ngờ gánh quạt của bà, chỉ trong một thời gian ngắn đã được bán rất chạy. Có người còn hỏi mua giá đến ngàn vàng. Bà lão tiếc đứt ruột không có mà bán. Trên đường trở về, bà thầm nghĩ chắc là trời thương mình nên mới sai tiên ông đến giúp mình quạt mới bán nhanh như thế.

Câu chuyện không chỉ khiến chúng ta cảm phục tài năng viết chữ đẹp của ông Vương Hi Chi mà còn thấy được ông là một người rất nhân hậu và bao dung.


  • 42 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021