Giải bài Ôn tập giữa học kì I tiết 3

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 5 tập 1, Giải bài Ôn tập giữa học kì I - tiết 3 Tiếng Việt 5 tập 1. Bài học giúp các em ôn lại các bài thơ đã học. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết.

1. Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.

2. Ghi lại chi tiết mà em thích nhất trong một bài văn miêu tả đã học dưới đây:

a. Quang cảnh làng mạc ngày mùa.

b. Một chuyên gia máy xúc.

c. Kì diệu rừng xanh

d. Đất Cà Mau

Trả lời:

Những chi tiết em thích nhất trong các bài văn miêu tả đã học là

  • a. Quang cảnh làng mạc ngày mùa: "Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng." Em thích chi tiết trên vì hình ảnh so sánh rất sinh động, gần gũi và hấp dẫn, gợi cho người đọc những chùm xoan trĩu quả.
  • b. Một chuyên gia máy xúc: chi tiết "Bộ quần áo xanh màu công nhân, thân hình chắc và khỏe, khuôn mặt to chất phác.. tất cả gợi lên ngay từ phút đầu những nét giản dị, thân mật." Em thích chi tiết trên vì cách miêu tả hình ảnh người chuyên gia ngoại quốc đã thể hiện tình cảm của tác giả trong đó.
  • c. Kì diệu rừng xanh: chi tiết "Mấy con mang vàng hệt như màu lá khộp đang ăn cỏ non. Những chiếc chân vàng giẫm trên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó". Em thích chi tiết trên vì nó gợi ra một bức tranh được nhuộm bởi sắc vàng của nắng, của lá và những con mang đang ăn cỏ ở cánh rừng.
  • d. Đất Cà Mau: chi tiết "Họ thích nghe những huyền thoại về người vật hổ, bắt cá sấu, bắt rắn hổ mây." Em thích chi tiết trên vì đã miêu tả được tính cách con người Cà Mau, thể hiện tinh thần muốn chinh phục và cải tạo thiên nhiên vùng đất còn hoang sơ nơi đây.

  • 2 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021