Giải vật lí 12: bài tập 1 trang 169 sgk
Hướng dẫn trả lời các câu hỏi cuối bài
Bài tập 1: Trang 169 – sgk vật lí 12
Mẫu nguyên tử Bo khác mẫu nguyên tử Rơ-dơ-pho ở điểm nào?
Bài làm:
- Năm 1911, Rơ-dơ-pho mạnh dạn đề sướng mẫu hành tinh nguyên tử. Theo Rơ-dơ-pho nguyên tử được cấu tạo bởi hạt nhân mang điện tích dương nằm ở chính giữa, xung quanh có các electron mang điện tích âm chuyển động trên các quỹ đạo tròn hay elip giống như hệ Mặt Trời nên gọi là mẫu hành tinh nguyên tử.
- Mẫu hành tinh nguyên tử của Rơ-dơ-pho gặp phải khó khăn là không giải thích được tính bền vững của các nguyên tử và sự tạo thành quang phổ vạch các nguyên tử.
- Năm 1913, Bo đã vận dụng thuyết lượng tử ánh sáng vào hệ thống nguyên tử và đề ra một mẫu nguyên tử mới mang tên mình. Mẫu này về cơ bản vẫn giữ mô hình hành tinh nguyên tử của Rutherford nhưng bổ sung thêm 2 tiên đề của Bo.
Xem thêm bài viết khác
- Giải vật lí 12: Bài tập 13 trang 216 sgk
- Giải câu 3 bài 30: Hiện tượng quang điện. Thuyết lượng tử ánh sáng sgk vật lí 12 trang 158
- Câu 9 trang 49: Một dây đàn dài 0,6 m hai đầu cố định, dao động với một bụng sóng độc nhất (ở giữa dây).
- Giải bài 12 vật lí 12: Đại cương về dòng điện xoay chiều
- Với dòng điện xoay chiều, cường độ hiệu dụng I liên hệ với cường độ cực đại I0 theo công thức nào?
- Giải vật lí 12: Bài tập 3 trang 187 sgk
- Trình bày cấu tạo và hoạt động của ống Cu-lít-giơ ?
- So sánh độ lớn suất điện động của pin quang điện với suất điện động của pin hóa học sgk vật lí trang 161
- Giải bài 26 vật lí 12: Các loại quang phổ
- Nêu định nghĩa chu kì và tần số của dao động điều hòa.
- Bước sóng là gì? ... câu 3 trang 40 sgk
- Phân biệt dòng một pha với dòng ba pha.