[KNTT] Giải SBT Công nghệ 6 bài 11: Đèn điện

  • 1 Đánh giá

Giải SBT công nghệ 6 bài 11: Đèn điện sách "Kết nối tri thức". KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải tất cả câu hỏi và bài tập với cách giải nhanh và dễ hiểu nhất. Hi vọng, thông qua đó học sinh được củng cố kiến thức và nắm bài học tốt hơn.

Câu 1. Hoàn thiện Bảng 11.1bằng việc kế tên các bộ phận chính, chỉ ra bộ phận đóng vai trò phát ra ánh sáng của bóng đèn sợi đốt và bóng đèn LED búp.

Bảng 11.1

Trả lời:

Câu 2. Dùng các cụm từ thịch hợp điền vào Bảng 11.2 để mô tả ưu, nhược điểm của một số loại bóng đèn.

- Tiết kiệm điện. - Phát ra ánh sáng liên tục.

- Không tiết kiệm điện. - Phát ra ánh sáng nhấp nháy.

- Tuổi thọ cao. - Giá thành rẻ.

- Tuổi thọ thấp. - Giá thành cao.

Bảng 11.2

Trả lời:

Câu 3. Hãy đọc thông tín sản phẩm (Catalog) trong Bảng 11.3 của một nhà sản xuất bóng đèn và cho biết các thông tin về bóng đèn LED búp có mã A5SN4

(Bảng 11.4).

Bảng 113

Bảng 11.4

Trả lời:

- Thông tin về bóng đèn LED búp có mã A55N4: Là loại đèn LED búp đuôi xoáy, có tuổi thọ cao, thân thiện với mỏi trường, bảo vệ thị lực, có công suất định mức là 5W, sử dụng được trong dải điện áp 150 V đến 250 V, có màu ánh sáng trắng/vàng, có giá 49 000 đ/cái.

Câu 4. Các tình huống trong Bảng 1 1.5 có đảm bảo an toàn khi sử dụng đèn điện không? Điền đấu v vào các ô để xác định các phương án trả lời và giải thích.

Bảng 11.5

Trả lời:

Câu 5. Bảng 1 1.6 là các thông tin về độ sáng, công suốt tiêu thụ và giá thành của một số loại bóng đèn sử dụng nguồn điện 220 V.

Bảng 11.6

Một đèn học đang sử dụng loại bóng đèn sợi đốt có thông số kỉ thuật 220 V - 60 W. Nếu bóng này bị hông, loại bóng den nào có thể được lựa chọn để thay thể? Tại sao?

Trả lời:

Lựa chọn bóng đèn để thay thế bóng đèn sợi đốt 220 V - 60 W bị hỏng.

Câu 6. Sắp xếp các hoạt động sau theo đúng thứ tự các bước cơ bản đề thay bóng đèn đuôi xoáy.

a) Tháo bóng đèn cũ hỏng: Dùng tay xoay ngược chiều kim đồng hồ để lấy bóng đèn cũ ra khỏi đui đèn.

b) Ngắt nguồn điện trước khi tiến hành các thao tác thay bóng đèn. Chú ý: tay phải khô và đeo găng tay bảo hộ (nếu có).

c) Đóng nguồn điện và thử đèn.

d) Chọn vị trí an toàn và phù hợp: Với những đèn điện được lắp đặt tại các vị trí cao thì cần sử dụng thang chắc chắn để dễ dàng thực hiện các thao tác với đèn.

e) Lắp bóng đèn mới: Lấy bóng đèn mới lắp vào đui đèn vừa được tháo, xoay theo chiều kim đồng hồ sao cho đèn được giữ chắc chắn.

Trả lời:

Thứ tự đúng các bước cơ bản để thay bóng đèn đuôi xoáy:

1. b) Ngắt nguồn điện trước khi tiến hành các thao tác thay bóng đèn. Chú ý: Tay phải khô và đeo găng tay bảo hộ (nếu có).

2. d) Chọn vị trí an toàn và phù hợp: Với những đèn điện được lắp đặt tại các vị trí cao thì cần sử dụng thang chắc chắn để dễ dàng thực hiện các thao tác với đèn.

3. a) Tháo bóng đèn cũ hỏng: Dùng tay xoay ngược chiều kim đồng hồ để lấy bóng đèn cũ ra khỏi đui đèn.

4.e) Lắp bóng đèn mới: Lấy bóng đèn mới lắp vào đui đèn vừa được tháo, xoay theo chiều kim đồng hồ sao cho đèn được giữ chắc chắn.

5. c) Đóng nguồn điện và thử đèn.


  • 14 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021