Năm 1654, Ghê rich(1602-1678), thị trường thành phố Mác đơ buốc của đức đã làm thì nghiệm sau:
Câu 4. (Trang 33 SGK lí 8)
Năm 1654, Ghê rich(1602-1678), thị trường thành phố Mác đơ buốc của đức đã làm thì nghiệm sau:
Ông lấy hai bán cầu đóng rỗng, đường kính khoảng 30cm, mép được mài nhẵn, úp chặt vào nhau sao cho không khí không lọt vào được. sau đó dung máy bơm rút không khí bên trong quả cầu rồi đóng khóa van lại. Người ta phải dung hai đàn ngựa mỗi đàn 8 con mà cũng không kéo rời hai bán cầu rời ra.
Hãy giải thích tại sao.?
Bài làm:
Do trong quả cầu đã được hút hết không khí bên trong, nên quả cầu được áp suất của khí quyển tác dụng vào mọi phía.
Xem thêm bài viết khác
- Vận tốc của một ôtô là 36km/h ; của một người đi xe đạp là 10,8 km/h ; của một tàu hỏa là 10m/s. Điều đó cho biết gì ?
- Nếu đưa quả nặng lên một độ cao nào đó ( H.16.1b) thì nó có cơ năng không ? Tại sao ?
- Giải bài 1 vật lí 8: Chuyển động cơ học
- Khi miếng gỗ nổi trên mặt nước, trọng lượng P của nó và lực đẩy Ác- si- mét có bằng nhau không? Tại sao ?
- Giải bài 15 vật lí 8: Công suất
- Các em hãy nghĩ ra một thí nghiệm đơn giản để minh họa việc làm tăng nhiệt năng của một vật bằng cách truyền nhiệt sgk Vật lí 8 Trang 75
- Giải câu 1 bài 29: Câu hỏi và bài tập tổng kết chương 2: Nhiệt học sgk Vật lí 8 trang 103
- Giải thích hiện tượng nêu ra ở đầu bài: "Khi lộn ngược một cốc thủy tinh bằng một tờ giấy không thấp nước (H.9.1) thì nước có chảy ra ngoài không ? Vì sao?
- Giải câu 11 bài 22: Dẫn nhiệt sgk Vật lí 8 Trang 78
- Giải câu 8 bài 22: Dẫn nhiệt sgk Vật lí 8 Trang 78
- Áp suất tác dụng lên A là áp suất nào ? Áp suất tác dụng lên B là áp suất nào ?
- Tại sao không thể tính trực tiếp áp suất khí quyển bằng công thức p = d.h ?