Những từ in đậm trong đoạn văn dưới đây được dùng để chỉ ai? Việc dùng nhiều từ ngữ thay thế cho nhau như vậy có tác dụng gì?
A. Hoạt động thực hành
1. Thảo luận, trả lời câu hỏi:
- Những từ in đậm trong đoạn văn dưới đây được dùng để chỉ ai?
- Việc dùng nhiều từ ngữ thay thế cho nhau như vậy có tác dụng gì?
Triệu Thị Trinh quê ở vùng núi Quan Yên (Thanh Hóa). Người thiếu nữ họ Triệu xinh xắn , tính cách mạnh mẽ, thích võ nghệ. Nàng bắn cung rất giỏi, thường theo các phường săn đi săn thú. Có lần, nàng đã bắn hạ một con báo gấm hung dữ trước sự thán phục của trai tráng trong vùng.
Hàng ngày, chứng kiến cảnh nhân dân bị giặc Ngô đánh đập, cướp bóc, Triệu Thị Trinh vô cùng uất hận, nung nấu ý chí trả thù nhà, đền nợ nước, quét sạch chúng ra khỏi bờ cõi. Năm 248, người con gái vùng núi Quang Yên cùng anh là Triệu Quốc Đạt lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược. Cuộc khởi nghĩa tuy không thành công nhưng tấm gương anh dũng của Triệu Thị Trinh sáng mãi với non sông, đất nước.
Bài làm:
- Những từ in đậm trong đoạn văn dưới đây được dùng để chỉ nữ anh hùng Triệu Thị Trinh
- Việc dùng nhiều từ ngữ thay thế cho nhau như vậy có tác dụng không bị lặp lại quá nhiều cụm từ "Trịnh Thị Trinh" và làm cho câu văn sinh động hơn.
Xem thêm bài viết khác
- Tìm các tên riêng có trong đoạn trích sau và viết vào vở:
- Bài văn muốn ca ngợi điều gì? Viết câu trả lời vào vở?
- Đọc bài văn, phần giải nghĩa và thực hiện các nhiệm vụ được nêu ở dưới:
- Giải bài 26C: Liên kết câu bằng những từ ngữ thay thế
- Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng (hoặc hoạt động) của một con vật mà em yêu thích.
- Cùng đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: Mỗi từ ngữ được in đậm trong đoạn văn trên thay thế cho từ ngữ nào?
- Kể tên ba bài tập đọc là văn miêu tả đã học trong 9 tuần vừa qua. Nêu dàn ý của một bài tập đọc nói trên.
- Trả lời câu hỏi: Em học tập ở Út Vịnh được điều gì?
- Viết bài văn tả cây cối, chọn một trong những đề tài sau:
- Điền vào chỗ trống trong phiêu sau để hoàn chỉnh cách làm bài tả con vật
- Giải bài 22C: Cùng đặt câu ghép
- Khi có người muốn xin chức câu đương, Trần Thủ Độ đã làm gì? Vì sao ông Trần Thủ Độ lại thưởng vàng, lụa cho người quân hiệu?